Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 15-8 đưa tin lực lượng cứu hộ đang túc trực để bảo vệ nhà cửa và đất nông nghiệp trên lưu vực Songliao, phía Bắc thủ đô Bắc Kinh, bao gồm hơn 1,2 triệu km2.

Khu vực này bao gồm một phần của 4 tỉnh và một số thành phố lớn với tổng dân số gần 100 triệu người. Hàng chục ngàn người đã được sơ tán đến nơi an toàn. 

Các hồ chứa nước đã được rút cạn một phần và nhà chức trách chuẩn bị đối phó với mực nước sông dâng cao. Ít nhất 10 con sông ghi nhận mực nước cao trong lịch sử.

Một ngôi trường sau trận lụt ở tỉnh Hà Bắc, phía Bắc Trung Quốc hôm 11-8. Ảnh: AP

Theo AP, phần lớn Trung Quốc đang trải qua mùa hè đặc biệt ẩm ướt, dẫn đến cái chết của 142 người do lũ lụt hồi tháng 7 và hàng chục người khác trong tháng này. 

Tại TP Tây An, phía Tây Trung Quốc, số người thiệt mạng vì lở đất đã tăng từ 3 lên 24 vào ngày 15-8, trong khi 3 người khác vẫn mất tích. Lực lượng cứu hộ gồm 980 người cùng với chó nghiệp vụ đang tiếp tục hoạt động tìm kiếm.

Trước đó, trận lở đất và lũ quét vào tối 11-8 đã làm hư hại một đường cao tốc và khiến 900 hộ gia đình mất điện.

Nhiều vùng của Trung Quốc hứng chịu mưa lớn và lũ lụt vào mỗi mùa hè. Tuy nhiên, năm nay, các khu vực khác cũng bị ảnh hưởng, trong đó có thủ đô Bắc Kinh, một phần là do 2 cơn bão lớn đã tàn phá Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên.

Bắc Kinh tránh được thiệt hại nghiêm trọng bằng cách chuyển nước sang tỉnh Hà Bắc lân cận.

  • Trung Quốc: Nhiều nơi đối mặt lũ lụt vì… kích mưa quá đà?

Trận lũ lụt tàn khốc nhất ở Trung Quốc trong lịch sử gần đây là vào năm 1998, khiến 4.150 người thiệt mạng. Hầu hết trong số họ sống dọc sông Dương Tử, sông Nen và sông Songhua trong lưu vực Songliao.

Năm 2021, hơn 300 người thiệt mạng vì lũ lụt ở tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc. Lượng mưa kỷ lục tràn vào thủ phủ Trịnh Châu của tỉnh này, biến đường phố thành sông chảy xiết và làm ngập một tuyến tàu điện ngầm, khiến hành khách mắc kẹt trong các toa tàu.

Một trang trại ngô ở tỉnh Hà Bắc bị ngập lụt hôm 7-8. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, các thương nhân và nhà phân tích tuần trước cho biết lũ lụt đã gây thiệt hại cho vụ ngô và lúa ở vành đai sản xuất ngũ cốc quan trọng phía Bắc Trung Quốc. Ước tính ban đầu cho thấy 4-5 triệu tấn ngô, tương đương khoảng 2% sản lượng của cả nước, đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.


Phạm Nghĩa