Theo báo South China Morning Post, nỗ lực này nhằm chấn chỉnh hệ thống đang bị ảnh hưởng bởi tiền “lại quả”, với hy vọng cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe và đổi mới sáng tạo của ngành y tế.

Dù vậy, động thái trên cũng dẫn đến tranh luận liệu nó có giúp khắc phục một số vấn đề tồn tại lâu hay không, như thiếu đầu tư vào nghiên cứu và phát triển sản phẩm dược. 

Chưa đầy 10 năm trước, thuốc kém chất lượng tràn lan trên thị trường dược phẩm Trung Quốc và các công ty chạy đua tiếp thị, bao gồm các hoạt động bất hợp pháp như chi “hoa hồng” cho bác sĩ.

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 2-2023 của ĐH Bắc Kinh (Trung Quốc) và ĐH Harvard (Mỹ) chỉ ra hối lộ chiếm hơn 2/3 trong số 3.546 trường hợp tham nhũng y tế công được đưa ra xét xử ở Trung Quốc trong giai đoạn 2013-2019. Khoảng 80% người nhận hối lộ là nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và hầu hết người đưa tiền lại quả là nhà cung cấp dược phẩm, thiết bị y tế và vật tư khác.

Nhân viên y tế đang làm việc tại một bệnh viện ở Trung Quốc Ảnh: REUTERS

Việc đổ quá nhiều tiền vào tiếp thị khiến kinh phí dành cho nghiên cứu và phát triển không còn bao nhiêu. Các công ty dược phẩm Trung Quốc lâu nay bị chỉ trích vì dành tiền cho việc nghiên cứu và phát triển quá ít so với chi phí tiếp thị.

Ông Cheng Zengjiang, người sáng lập Tập đoàn Công nghiệp công nghệ sinh học Tonacea, cho rằng vấn đề bắt nguồn từ những năm 1990, khi Trung Quốc bắt đầu cắt giảm tài trợ, yêu cầu các bệnh viện hạn chế tăng giá dịch vụ. 

  • Trung Quốc đại phẫu hạ tầng y tế công

Điều này khiến nhiều bệnh viện bắt đầu đưa ra những đơn thuốc, dịch vụ không cần thiết để bù đắp sự thiếu hụt tài trợ công. Sự cạnh tranh giữa các công ty dược phẩm ngày càng tăng cũng góp phần khiến nạn tham nhũng tràn lan trong lĩnh vực y tế.

Từ năm 2012, chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc được phát động, dẫn đến một số vụ việc lớn bị phanh phui trong ngành y tế. Cơ quan quản lý dược phẩm của Trung Quốc sau cải cách cũng trở thành một hệ thống hoạt động hiệu quả hơn.

 Ông Wang Haoran, Giám đốc điều hành Công ty Khoa học sinh học Neoland, tin rằng chỉ những công ty nào thật sự đầu tư nhiều cho lĩnh vực này, cũng như phát triển được phương pháp điều trị và thiết bị y tế tốt nhất, mới có thể vượt trội trong thị trường.


Thu Anh