Ngày 13-5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục họp phiên thứ 23, xem xét việc cấp bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) thêm 17.100 tỉ đồng.

Phó Thống đốc NHNN Đoàn Thái Sơn trình bày tờ trình tại phiên họp

Trình bày tờ trình của Chính phủ, ông Đoàn Thái Sơn, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), cho biết vốn bổ sung cho ngân hàng này sẽ lấy từ dự toán chi ngân sách Trung ương 2023 đã được Quốc hội phê duyệt, trên 6.750 tỉ đồng. Phần còn lại gần 10.350 tỉ đồng bố trí từ ngân sách nhà nước và thực hiện chuyển cấp trong 2024.

  • VietinBank dự kiến tăng vốn điều lệ lên hơn 66.000 tỉ đồng

Theo Phó Thống đốc, 5 năm qua, tốc độ tăng trưởng vốn điều lệ của ngân hàng này thấp hơn tốc độ tăng tổng tài sản, khiến tỉ lệ an toàn tối thiểu bị giảm, không đạt mức quy định. Hiện quy mô vốn điều lệ của Agribank đến cuối 2022 là 34.446 tỉ đồng, thấp nhất trong nhóm các ngân hàng thương mại nhà nước và không có sự cách biệt, thấp hơn các ngân hàng thương mại khác.

Chính phủ cho rằng nếu Agribank không được tăng vốn sẽ không đảm bảo vai trò chủ lực, định hướng thị trường ngân hàng, đặc biệt với ngân hàng hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Thẩm tra nội dung nay, về mức vốn và nguồn đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho Agribank, đa số ý kiến trong Thường trực Ủy ban Kinh tế nhất trí với đề xuất của Chính phủ, cấp bổ sung vốn điều lệ cho Agribank số tiền 17.100 tỉ đồng nhằm giúp ngân hàng này nâng cao năng lực tài chính, bảo đảm tỉ lệ an toàn vốn tối thiểu theo quy định.

Tuy nhiên, Thường trực Ủy ban Kinh tế đề nghị Chính phủ báo cáo, làm rõ tính khả thi của đề xuất trong bối cảnh nền kinh tế và hoạt động của doanh nghiệp hiện nay đang gặp nhiều khó khăn, thu ngân sách Nhà nước, doanh thu và lợi nhuận của Agribank có thể không đạt được như kỳ vọng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp

Cơ quan thẩm tra cũng đề nghị Chính phủ xác định nguồn cụ thể bố trí còn lại của ngân sách (10.347 tỉ đồng); bố trí phương án xử lý trong trường hợp số nộp ngân sách của Agribank trong năm 2023 không đạt như dự kiến. Đồng thời chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu và quy mô bổ sung vốn điều lệ cho Agribank (17.100 tỉ đồng), cũng như khả năng đáp ứng các tỉ lệ an toàn vốn sau khi Quốc hội quyết định chủ trương.

Tại phiên họp, Chủ tịch Hội đồng thành viên Agribank Phạm Đức Ấn cho biết Agribank đang rất khát vốn, đang ở mức thấp nhất trong nhóm các ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước và không có sự cách biệt, thậm chí nhỏ hơn nhiều so với một số ngân hàng thương mại cổ phần khác.

Đọc thêm

Ông Phạm Đức Ấn đề nghị tăng vốn để đảm bảo tỉ lệ an toàn vốn, đảm bảo tăng trưởng để đảm bảo vai trò chủ lực, định hướng thị trường ngân hàng, đặc biệt với ngân hàng hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết UBTVQH thống nhất bổ sung vào chương trình xây dựng luật pháp lệnh năm 2023 nội dung trình Quốc hội quyết định chủ trương bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Agribank. Tuy nhiên, Chính phủ cần tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, rút kinh nghiệm trong việc chậm triển khai công việc này.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị cơ quan soạn thảo thuyết minh kỹ, thuyết phục hơn, đánh giá kỹ tác động đến cân đối ngân sách, cân đối nguồn thu, tháo gỡ các vướng mắc để tái cơ cấu, cổ phần hóa, nâng cao hiệu quả hoạt động của ngân hàng Agribank.


Minh Chiến