Ngày 7-7, UBND TP HCM ban hành văn bản khẩn về việc bảo đảm cung cầu hàng hóa lương thực thực phẩm thiết yếu trên địa bàn TP, trong đó có bổ sung các điểm bán hàng đồng giá.

Tại văn bản này, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Phan Thị Thắng chỉ đạo các quận, huyện tổ chức cung ứng thực phẩm cho người dân theo phương án cung ứng của TP, bổ sung các điểm bán hàng đồng giá và thực hiện bán hàng đăng ký trước; huy động phương tiện vận chuyển có sẵn để cung ứng hàng hóa thiết yếu kịp thời, liên tục.

Các quận huyện, TP Thủ Đức chỉ đạo ban quản lý các chợ truyền thống trên địa bàn tăng cường kiểm tra việc thực hiện các tiêu chí hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19.

Căn cứ tình hình thực tế, các quận, huyện xem xét quyết định tạm dừng hoạt động đối với các chợ không bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch, đồng thời hỗ trợ, hướng dẫn các đơn vị quản lý chợ trên địa bàn phương án tổ chức hoạt động chợ phù hợp, trong đó chú trọng việc phòng chống dịch.

Với quan điểm ưu tiên bảo vệ hệ thống phân phối nói chung, đặc biệt là chợ truyền thống để bảo đảm không bị đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hoá, UBND TP đề nghị UBND các quận, huyện, nhanh chóng nghiên cứu, đánh giá kỹ tình hình hoạt động của chợ truyền thống trên địa bàn (ngoại trừ những chợ có liên quan đến ca nhiễm Covid-19). Với những chợ còn lại, trường hợp cần thiết thì trao đổi với Sở Công Thương và các ngành, đơn vị liên quan trước khi thực hiện đóng cửa chợ. 

Tính toán phương án điều tiết khu vực kinh doanh phù hợp tại các chợ có mật độ mua sắm đông, nghiên cứu thực hiện phương án phát phiếu đi chợ, tổ chức cho thương nhân kinh doanh theo hình thức luân phiên, xen kẽ… trong trường hợp cần thiết.

Các chợ tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian mở cửa hoạt động

Các quận, huyện cũng được giao nhiệm vụ phối hợp Sở Công Thương rà soát, tìm kiếm vị trí đất trống gần chợ đầu mối, chợ truyền thống để tổ chức địa điểm tập kết và trung chuyển hàng hóa tạm thời; chuẩn bị phương án hỗ trợ hoạt động vận chuyển hàng hóa liên tỉnh trong trường hợp các tỉnh áp dụng chủ trương cách ly người đến từ TP HCM.

Sở Công Thương được giao nhiệm vụ tham mưu, trình UBND TP xem xét, phê duyệt phương án điều tiết hàng hóa thông qua việc chuyển đổi phương thức vẫn chuyển, giao và nhận hàng hóa để bảo đảm hàng hóa lưu thông thông suốt đến người tiêu dùng TP, không để xảy ra hiện tượng khan hiếm hàng hóa.

UBND TP còn giao Sở Giao thông Vận tải hướng dẫn, cấp phép lưu thông cho các phương tiện vận tải thực hiện nhiệm vụ vận chuyển, phân phối hàng hóa bình ổn thị trường, hàng hóa thiết yếu đến các điểm bán. Bên cạnh đó là phối hợp với Sở Công Thương, Sở Giao thông Vận tải, Sở Y tế các tỉnh, thành xây dựng, triển khai các phương án tổ chức giao thông phù hợp, bảo đảm việc lưu thông các phương tiện vận chuyển hàng hóa đến các vùng đệm, tránh ùn ứ, bảo đảm công tác an toàn phòng chống dịch.

Một số sở, ban ngành khác như Sở Tài chính, Cục quản lý thị trường, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP, Sở Thông tin và truyền thông… cũng được giao nhiệm vụ cụ thể nhằm góp phần tăng cường các giải pháp thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 và bảo đảm cung cầu hàng hóa lương thực thực phẩm thiết yếu trên địa bàn TP HCM.


Thanh Nhân

Chia sẻ