Đến cuối tuần qua, tại các chợ lẻ, sức mua đã tăng 5%-15% so với những ngày đầu TP HCM thực hiện giãn cách xã hội. Người dân đến chợ chủ yếu mua sắm các mặt hàng thực phẩm tươi sống như: rau, củ, quả, thịt, cá… để dự trữ cho cả tuần.

Riêng ở quận 12, do người dân bị ảnh hưởng bởi một số thông tin liên quan tới dịch Covid-19, sức mua tại chợ có xu hướng giảm nhẹ 10%. Tuy vậy, so với thời điểm trước, sức mua tại chợ đã giảm mạnh đến 30%-60%. Trong đó, ngành hàng thực phẩm, nhu yếu phẩm giảm 10% – 20%, ngành hàng khác giảm 50% – 80%.

Riêng tại quận Gò Vấp, sức mua các chợ giảm đến 70% so với ngày thường trước đợt giãn cách. Tại các hệ thống siêu thị, sức mua đã tăng 9% – 10% so với ngày thường và nhóm sản phẩm thuộc ngành hàng thực phẩm tươi sống đang tiêu thụ tốt nhất.

Đa số người tiêu dùng đi chợ, siêu thị để mua thực phẩm tươi sống

Còn ở chợ đầu mối, lượng hàng về 3 chợ Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn tăng nhẹ. Ông Lê Văn Tiển, Phó Giám đốc Công ty Quản lý và Kinh doanh Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, cho hay hàng hóa đang có xu hướng về chợ nhiều hơn bình thường, giá cả ổn định và đa số thương nhân cố gắng giao dịch nhanh để kết thúc sớm, giảm thiểu rủi ro. Riêng đối với mặt hàng thịt heo, giá thịt heo pha lóc sau khi tăng 5.000 đồng/kg vào cuối tháng 5 do yếu tố tâm lý, nay đã giảm trở lại mức giá cũ. Giá heo hơi cũng đã giảm 1.000 đồng/kg so với đầu tháng 6.

Trong nỗ lực bình ổn giá, chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng, một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thịt heo như Vissan, MEATDeli đang áp dụng chương trình khuyến mãi giảm giá đối với một số mặt hàng thịt heo.


Bài và ảnh: Thanh Nhân

Chia sẻ