Chiều 26-6, đoàn công tác của Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tại TP HCM đã đến trại Đồng Hiệp (xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) giám sát lô heo thịt Thái Lan vừa nhập về trại. Đây là lô thịt heo Thái Lan đầu tiên được đưa về khu vực phía Nam sau khi Việt Nam cho phép nhập khẩu heo sống với mục đích nuôi/giết mổ vào ngày 12-6. Chủ lô hàng là Công ty Thùy Dương Phát (Đồng Nai), nhập lô heo với số lượng 500 con, trọng lượng từ 110 – 120 kg/con, kích cỡ tốt để giết mổ và cung cấp thịt cho thị trường.

Theo ông Nguyễn Hữu Thắng, chủ trang trại Đồng Hiệp (thành viên Công ty Thùy Dương Phát), lô heo được đưa về trại trưa 26-6 và được cán bộ thú y thuộc Chi cục Thú y vùng 6 kiểm tra lấy mẫu nghiêm ngặt. Với kinh nghiệm 20 năm nuôi heo, ông Thắng đánh giá lô heo rất khỏe, chắc thịt sau khi trải qua 5 ngày vận chuyển từ Thái Lan sang Lào rồi về Việt Nam qua cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị) sau đó đưa về Đồng Nai.

Heo thịt Thái Lan được đưa về chuồng cách ly sau 5 ngày vận chuyển

Theo ghi nhận của phóng viên, trang trại Đồng Hiệp nằm sâu trong một khu vực heo hút, cách xa khu dân cư, xung quanh toàn là rừng keo và cao su. Từ trang trại ra đến đường chính phải qua đoạn đường đất gập ghềnh khá dài. Đây là vị trí tốt để chăn nuôi cũng như cách ly đàn heo. Khi đoàn giám sát đến, toàn bộ lô heo đã về chuồng để được chăm sóc, phục hồi sau thời gian dài vận chuyển. Phần lớn đàn heo đều ngủ li bì, da bị trầy xước; một số con khỏe hơn có thể di chuyển quanh chuồng.

Ông Thắng cho biết do lần đầu tiên nhập khẩu heo sống để lấy thịt nên gặp rất nhiều khó khăn về thủ tục, để đưa được lô heo về trại an toàn là một hành trình gian nan. “Sau lô đầu tiên, con đường nhập khẩu heo đã thông suốt nên công ty dự định khoảng 3-4 ngày sẽ nhập khẩu 1 lô với số lượng 1.000 con. Ngoài heo thịt, công ty dự định nhập heo giống bao gồm cả heo hậu bị, heo cai sữa. Với heo thịt, thường sau 5 ngày sẽ cung cấp thịt ra thị trường còn heo cai sữa thì sau 5-6 tháng, heo hậu bị sau 1 năm sẽ có heo thương phẩm” – ông Thắng chia sẻ.

Ông Nguyễn Hữu Thắng cũng cho hay lô heo đầu tiên sẽ được bán cho các thương lái cung cấp thịt cho Đồng Nai, các tỉnh lân cận và TP HCM, nơi tiêu thụ thịt heo lớn nhất miền Nam. “Lô heo 500 con tuy số lượng còn ít nhưng cũng có tác dụng bổ sung nguồn cung đang thiếu hụt, còn phản ứng của thị trường có hạ nhiệt hay không phải chờ thực tế. Chúng tôi sẽ bán heo hơi theo giá thị trường tại thời điểm bán chứ không định giá cụ thể” – ông Thắng nhìn nhận.

Còn tại khu vực phía Bắc, ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH Thành Đô Nghệ An – doanh nghiệp (DN) đã nhập khẩu lô heo thịt Thái Lan đầu tiên về Việt Nam – cho hay đang chuẩn bị nhập lô thứ 2 vào tháng 7. “Lô đầu tiên heo chất lượng rất tốt. Đầu mối mua heo của chúng tôi đã bán ra chợ đầu mối tại Hà Nam với giá 90.000 đồng/kg và hết vèo trong vòng 1 giờ. Hôm đó, chợ có giá heo hơi 96.000 đồng/kg nên các thương lái tranh nhau mua” – ông Thành cho biết.

Cũng theo DN này, do nhập heo chính ngạch nên nguồn heo có chọn lọc từ các trang trại được chỉ định tại Thái Lan và phải thực hiện hàng loạt xét nghiệm nên thời gian đầu không thể nhập khẩu ồ ạt với số lượng lớn.

Ngoài nhập khẩu heo thịt, hiện nhiều DN cũng đang tích cực nhập khẩu heo giống từ Thái Lan để phục vụ tái đàn. Đại diện Công ty TNHH Nông nghiệp giá tốt và Thông minh (Hà Nội) cho biết có kế hoạch nhập khẩu 30.000 con heo hậu bị (heo nái) từ Thái Lan trong thời gian từ nay đến tháng 9. Hiện lô heo đầu tiên của DN đã về đến Việt Nam và đang được cách ly chờ xuất bán trong 2-3 tuần tới với giá bán dự kiến 14-15 triệu đồng/con. Công ty này cũng đang thực hiện các thủ tục để nhập khẩu heo thịt cung cấp cho thị trường cả nước.

Thị trường thịt heo giảm nhiệt

Thị trường thịt heo tại TP HCM đang giảm nhiệt. Từ ngày 20 đến 26-6, lượng heo về chợ luôn ở mức hơn 3.600 con/ngày, có ngày đạt 4.112 con. Giá sỉ heo mảnh ngày 26-6 tại chợ là 110.000 đồng/kg (loại 1), giảm 5.000 đồng/kg so với trước đó 3 ngày; heo mảnh loại 2 còn 98.000 đồng/kg, giảm 10.000 đồng/kg so với cách đó 1 ngày. Theo dõi diễn biến chợ đầu mối thịt heo lớn nhất TP HCM cho thấy khi lượng heo về chợ vượt mức 3.500 con/ngày, giá thịt luôn giảm.


Bài và ảnh: NGỌC ÁNH

Chia sẻ