Sáng 4-11, Sở Du lịch TP HCM đã tổ chức họp công bố Hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa TP HCM và các tỉnh, thành phố vùng Tây Bắc mở rộng, vùng Đông Bắc và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Theo Sở Du lịch TP, các hoạt động liên kết này sẽ diễn ra trong tháng 11-2020, tiếp nối những kết quả đạt được từ liên kết giữa TP và 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, liên kết giữa TP và 5 tỉnh vùng Đông Nam Bộ thời gian qua nhằm vừa khôi phục kinh tế, vừa phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Đoàn khách từ Quảng Ninh tham quan điểm đến ở TP HCM đầu tháng 11. Ảnh: Lam Giang

Có tổng cộng 3 chuỗi sự kiện sẽ diễn ra trong tháng 11 này. 

Cụ thể, Hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa TP và 8 tỉnh, thành phố vùng Tây Bắc mở rộng (Điện Biên, Hà Giang, Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La, Yên Bái và Phú Thọ). 

Hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa TP và các tỉnh, thành phố vùng Đông Bắc (Bắc Kạn, Bắc Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc và Quảng Ninh). 

Hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa TP HCM, TP Hà Nội và các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (Bình Đình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế).

Tại các hội nghị, lãnh đạo tỉnh, thành phố sẽ thảo luận, ký kết Thỏa thuận liên kết phát triển du lịch vùng giai đoạn 2020- 2025 và thông qua Kế hoạch phối hợp triển khai các hoạt động liên kết hợp tác phát triển du lịch vùng giai đoạn 2020 – 2021.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP, cho biết việc ký kết các thỏa thuận liên kết phát triển du lịch giữa TP và các vùng đánh dấu một bước phát triển mới trong mối quan hệ liên kết hợp tác giữa lãnh đạo các tỉnh, thành; cơ quan quản lý nhà nước về du lịch; hiệp hội và doanh nghiệp du lịch của các vùng…

“Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp nên rất cần liên kết, hợp tác phát triển. Đặc biệt trong bối cảnh khách quốc tế chưa trở lại, thị trường nội địa đóng vai trò quan trọng góp phần khôi phục ngành. Ngay sau các chương trình liên kết, nhiều sản phẩm du lịch, tour tuyến mới sẽ được xây dựng, đưa vào khai thác để đáp ứng nhu cầu của khách” – bà Nguyễn Thị Ánh Hoa nói.

Thống kê sơ bộ cho thấy, lượng khách đến TP trong 2 tháng qua đang hồi phục sau khi dịch được kiểm soát, và dự kiến sẽ tiếp tục tăng. Các doanh nghiệp lữ hành, nhà khách, khách sạn… cũng từng bước khôi phục hoạt động kinh doanh.

Trong 10 tháng qua, doanh thu của ngành du lịch trên địa bàn TP đạt khoảng 66.000 tỉ đồng và mục tiêu cả năm vào khoảng 80.000 tỉ đồng. Đến nay, TP đã đón khoảng 13 triệu lượt khách nội địa, bao gồm người dân cả nước đến TP và xu hướng đi du lịch tại chỗ.

“Đây là tín hiệu đáng mừng và TP phấn đấu cả năm sẽ đón khoảng 15 triệu lượt khách nội địa, đặc biệt kỳ vọng sau những chương trình liên kết phát triển du lịch giữa TP với các địa phương trên cả nước” – Giám đốc Sở Du lịch TP bày tỏ.

Cùng với việc là thị trường nguồn cung cấp khách du lịch đi các địa phương, ngành du lịch TP HCM cũng kỳ vọng thu hút người dân cả nước đến tham quan, lưu trú ở TP thông qua những chương trình kích cầu du lịch, liên kết phát triển với các vùng miền. 


Thái Phương

Chia sẻ