Ngày 7-7, Bộ Tài chính đã tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác tài chính – ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Hội nghị có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Tại hai điểm cầu Hà Nội và TP HCM, lãnh đạo 2 địa phương này đã báo cáo với hội nghị về kết quả thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm, đồng thời khẳng định với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ không điều chỉnh các mục tiêu, kế hoạch dù đối mặt với không ít khó khăn do đại dịch Covid-19.

Ở đầu cầu TP HCM, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết do ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 nên dù TP đã nỗ lực thực hiện các biện pháp quyết liệt đồng bộ nhưng GRDP 6 tháng đầu năm chỉ tăng trên 2% (cùng kì tăng tới 7,86%).

Bộ Tài chính sơ kết công tác tài chính – ngân sách 6 tháng đầu năm

Tại TP HCM, 6 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách nhà nước đạt hơn 165 ngàn tỉ đồng (đạt 40,21% so với dự toán và bằng 85,61% so với cùng kì). Về chi ngân sách, 6 tháng đầu năm, TP HCM đã thực hiện chi hơn 31.349 tỉ đồng (34% dự toán). Chi đầu tư công giải ngân hơn 14 ngàn tỷ đồng. Việc chi ngân sách của TP căn cứ theo định mức dự toán đã được phê duyệt và theo đúng quy định.

Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, TP HCM cũng thực hiện điều chỉnh giảm thu ngân sách hơn 2.000 tỉ đồng để dành toàn bộ cho kiểm soát dịch và các chính sách an sinh xã hội. “TP cũng đã chi cho hơn 515 ngàn đối tượng được chăm lo an sinh” – Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho hay.

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết TP HCM sẽ tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp tháo gỡ khó khăn, quyết tâm hoàn thành tốt nhất dự toán thu ngân sách được giao. TP sẽ thực hiện các biện pháp khôi phục nhanh kinh doanh, kích cầu tiêu dùng, tập trung vào thị trường nội địa, đẩy mạnh xuất khẩu và đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để đảm bảo thu hút đầu tư.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết địa phương sẽ tăng cường các biện pháp bồi dưỡng quản lý nguồn thu, áp dụng chính sách gia hạn thuế nhưng vẫn đảm bảo thu đầy đủ. Đồng thời, có kế hoạch thanh tra, kiểm tra thuế theo từng ngành đảm bảo chống gian lận thuế, gian lận thương mại, bình ổn thị trường.

Tại hội nghị, ông Trần Vĩnh Tuyến cũng nhấn mạnh TP HCM sẽ điều hành ngân sách đảm bảo tiết kiệm, đúng chế độ, thực hành tiết kiệm, đẩy mạnh 90% hoạt động trực tuyến đối với công tác trong và ngoài nước. Đặc biệt, các khoản chi mua sắm chưa cần thiết, TP HCM sẽ kiên quyết cắt để phục vụ cho nhiệm vụ “kép”.

Về phía Hà Nội, ông Trần Doãn Toản, Phó Chủ tịch UBND TP, cho biết 6 tháng cuối năm, TP Hà Nội sẽ quyết liệt thực hiện đồng bộ hiệu quả chương trình kế hoạch cải cách hành chính trong công tác quản lý thu ngân sách nhà nước, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hoàn thành 100% doanh nghiệp áp dụng hóa đơn điện tử.

Đồng thời, TP Hà Nội mở rộng và chống xói mòn cơ sở thuế, tiếp tục bù đắp số giảm thu (thu từ đất, các khoản thu khác của trung ương…); phấn đấu thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước được Thủ tướng và Bộ Tài chính giao ở mức cao nhất.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính do Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trình bày, đến nay ngân sách Nhà nước đã chi khoảng 15,3 ngàn tỉ đồng cho công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Trong đó, chi cho công tác phòng chống dịch là 4,1 ngàn tỉ đồng; chi hỗ trợ cho hơn 11 triệu đối tượng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ khoảng 11,3 ngàn tỉ đồng.


Minh Chiến

Chia sẻ