Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, một số ca nhiễm xuất hiện tại các chợ đầu mối và lây lan đến vài chợ truyền thống trên địa bàn TP HCM, ngày 6-7, Sở Công Thương TP đã ban hành văn bản đề nghị UBND TP Thủ Đức và 21 quận, huyện chỉ đạo Ban Quản lý chợ khẩn trương rà soát, lập danh sách các tiểu thương kinh doanh tại chợ; ưu tiên tổ chức lấy mẫu xét nghiệm nhanh, gửi danh sách về Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP, Sở Công Thương để tổng hợp báo cáo UBND TP HCM.

Trong những ngày gần đây, số ca nhiễm Covid-19 liên quan đến các chợ đầu mối, chợ truyền thống tăng nhanh như: chợ Bình Điền, chợ Tân Định, chợ Thị Nghè… đã phải tạm ngưng hoạt động để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Khoảng 1/2 trong số 234 chợ truyền thống trên địa bàn TP HCM tạm đóng cửa kể từ đầu tháng 6 đến nay.

Một số ca nhiễm Covid-19 ở chợ đầu mối đã lây sang các chợ truyền thống

Để bảo đảm nguồn cung cấp chủ lực lương thực, thực phẩm thiết yếu hàng ngày cho người dân trên địa bàn TP HCM, không để chuỗi cung ứng hàng hóa bị đứt gãy, gây thiếu hụt nguồn hàng, biến động giá cả, song song với việc siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch trong giai đoạn cao điểm hiện nay, Sở Công Thương đã tập trung kích hoạt các kịch bản, phương án tạo nguồn hàng thiết yếu, bảo đảm cân đối cung – cầu hàng hóa.

Sở Công Thương TP HCM đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện, Ban Quản lý các chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đến các thương nhân, nhân dân trên địa bàn chuyển sang các hình thức giao dịch khác, như tổ chức bán hàng qua điện thoại, trực tuyến, bán hàng theo đơn đặt hàng… và các hình thức phù hợp khác nhằm giảm tiếp xúc trực tiếp, bảo đảm các biện pháp an toàn trong hoạt động mua bán hàng hóa.

Về nguồn cung ứng hàng hóa cho thị trường, bên cạnh việc tổ chức duy trì nguồn cung ứng hàng hóa từ các tỉnh, TP HCM một cách an toàn, lưu thông thông suốt, Sở Công Thương tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường, vận hành ổn định chuỗi cung ứng hàng hóa gồm các kênh phân phối hiện đại và truyền thống.

Trong đó, tăng cường năng lực cung ứng của các chợ truyền thống, hệ thống phân phối hiện đại Sở Công Thương TP HCM đang chủ trì, phối hợp các hệ thống phân phối lớn, các doanh nghiệp bình ổn thị trường chủ lực tổ chức các điểm bán hỗ trợ cho những địa bàn có các điểm bán phải tạm ngưng hoạt động. Ngoài ra, phối hợp với các hiệp hội ngành nghề tổ chức các chương trình phân phối hàng hóa đến tận tay người dân các vùng cách ly, vùng phong tỏa thông qua triển khai các Chương trình Siêu thị Mini 0 đồng, Chợ nghĩa tình.

Sở Công Thương TP HCM cũng đã thống nhất với các sở, ngành tỉnh Tây Ninh về giải pháp bố trí vùng đệm trung chuyển để nối lại giao thương hàng hoá nông sản thực phẩm giữa Tây Ninh và TP HCM. Theo đó, hàng hóa từ Tây Ninh đến TP HCM sẽ được tập kết tại 1 khu đất trống khoảng 1 ha, gần cổng chào Suối Sâu, giáp ranh 2 huyện Củ Chi và Trảng Bàng, để thực hiện khử khuẩn hàng hóa và phương tiện; đồng thời đề xuất 3 phương án bố trí, trung chuyển hàng hóa.


Thanh Nhân; Ảnh: Nguyễn Hải

Chia sẻ