Hai ngôi chợ truyền thống vừa thí điểm mở cửa cho tiểu thương bán rau củ, thịt, cá là chợ Phú Thọ (quận 11) và chợ An Đông (quận 5).

Trong đó, chợ Phú Thọ đã mở cửa bán hàng từ ngày 16-7 với 6 tiểu thương; chợ An Đông mở cửa khu kinh doanh thực phẩm từ sáng 17-7 với 26 hộ tiểu thương tham gia bán hàng.

Ban quản lý 2 chợ này cho biết dù chợ đã triển khai các phương án phòng chống dịch như đo thân nhiệt, xịt nước rửa tay diệt khuẩn, sắp xếp quầy sạp bảo đảm quy định giãn cách và phát phiếu đi chợ, giới hạn lượng người vào chợ cùng lúc… nhưng lượng khách đi chợ còn ít. Nguyên nhân là người dân có tâm lý e ngại, chưa biết thông tin khi chợ hoạt động lại đã thực hiện phòng chống dịch rất nghiêm ngặt, tất cả tiểu thương bán hàng tại chợ đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Một chợ tại TP HCM còn đang hoạt động

Sở Công Thương TP HCM đang tiếp tục làm việc với các quận, huyện, TP Thủ Đức để đánh giá tình hình và cho mở lại các chợ truyền thống có đủ điều kiện phòng chống dịch để nhanh chóng khôi phục lại kênh mua sắm lương thực, thực phẩm truyền thống cho người dân đồng thời giải tỏa áp lực quá tải cho các siêu thị, cửa hàng. Dự kiến trong tuần sau sẽ có thêm 5-8 chợ tại quận 8, Bình Tân, Bình Chánh, quận 7 mở cửa trở lại.

Tính đến ngày 17-7, toàn TP HCM còn chưa tới 50 trong số 237 chợ truyền thống (bao gồm 3 chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn) hoạt động. Có hơn 3/4 số chợ đã tạm ngừng hoạt động để vì có ca nhiễm Covid-19 hoặc không bảo đảm điều kiện phòng chống dịch.

Trong sáng mai, 18-7, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong sẽ đi thăm và kiểm tra 1 số chợ.


Phương An. Ảnh: Nguyễn Hải

Chia sẻ