Ngày 17-4, Sở Du lịch TP HCM công bố kết quả rà soát khách du lịch đang lưu trú trên địa bàn TP.

Theo đó, tính đến ngày 13-4, trên địa bàn TP có 2.795 du khách tại 1.749 cơ sở lưu trú du lịch; trong đó 907 khách tại các khách sạn và 1.888 khách tại các homestay, Airbnb.

Sở Du lịch đã chuyển danh sách này đến Sở Y tế và UBND 24 quận huyện để thực hiện công tác sàng lọc thông tin, kiểm tra y tế theo quy định của công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Sân bay Tân Sơn Nhất vắng cả khách nước ngoài và khách nội địa do ảnh hưởng dịch Covid-19.Ảnh: Lam Giang

Trong số này có 470 du khách nước ngoài đang lưu trú nhưng chỉ có 31 người có nhu cầu về nước. Sở Du lịch đã chuyển danh sách này đến Tổng cục Du lịch, Sở Ngoại vụ và Sở Giao thông Vận tải để tổng hợp báo cáo theo yêu cầu.

Để ứng phó dịch Covid-19, Sở Du lịch TP cho biết đang tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho khách du lịch, góp phần cùng với TP và cả nước thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế và hệ thống các cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn để hỗ trợ trong công tác xác minh các ca tiếp xúc gần với ca đã có kết quả dương tính; các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh…

Liên quan đến tình hình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn, như Báo Người Lao Động đã phản ánh, dưới tác động của dịch Covid-19, trong tháng 1 và tháng 2-2020, trung bình lượng khách và doanh thu của các công ty lữ hành giảm từ 50%-60% so với cùng kỳ năm trước, qua đến tháng 3 tình hình tiếp tục ảnh hưởng nặng nề hơn. Hiện có đến 90% doanh nghiệp lữ hành vừa và nhỏ đã tạm ngừng hoạt động, một số doanh nghiệp lớn cũng chỉ hoạt động cầm chừng… Thiệt hại theo thống kê sơ bộ của các công ty du lịch hiện nay và trong quý II-2020 có thể lên tới hàng ngàn tỉ đồng.


T.Phương