Ngày 5-6, Hiệp hội Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) tổ chức họp công bố Chương trình kích cầu du lịch tỉnh BR-VT năm 2020.

Giảm giá, chất lượng không giảm

Ông Phạm Ngọc Hải, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh BR-VT, cho biết đơn vị này đã tổ chức đoàn khảo sát du lịch nhằm quảng bá thương hiệu, hình ảnh du lịch của tỉnh trong giai đoạn hiện nay.

Xác định kích cầu du lịch là nhiệm vụ quan trọng, tỉnh BR-VT đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm kéo ngành du lịch phát triển trở lại. Chương trình kích cầu du lịch năm nay có gần 80 doanh nghiệp (DN) tham gia với các gói ưu đãi về giá, đối với tất cả ngành lưu trú giảm từ 10%-50% giá; nhà hàng giảm từ 10%-30%, các khu điểm đến vui chơi giải trí giảm 10%-20%.

“BR-VT cam kết dù giảm giá nhưng chất lượng không giảm. Ngành du lịch tỉnh sẽ tiếp tục truyền thông và quảng bá hình ảnh du lịch của tỉnh đến du khách; làm mới các sản phẩm cũ, khai thác các sản phẩm mới” – ông Phạm Ngọc Hải nói.

Du khách đã quay lại những điểm du lịch, tắm biển của TP Vũng Tàu.Ảnh: BÍCH NGỌC

Ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, nhận xét BR-VT có điểm đến lịch sử nổi tiếng là Côn Đảo, cũng là địa phương có lợi thế rất lớn với cả sông, biển, rừng nguyên sinh, rừng ngập mặn, suối nước nóng… BR-VT cũng đang xây dự án tắm suối nước nóng được đầu tư 60 triệu USD sẽ đưa vào khai thác trong thời gian tới. Đây là những tiềm năng rất lớn, cùng với hệ thống resort cao cấp được xây dựng trong thời gian qua thu hút cả du khách trong nước và quốc tế.

Ngành du lịch BR-VT đã và đang xây dựng các trung tâm du lịch đón khách, gồm trung tâm du lịch biển đảo thu hút mỗi năm 15-20 triệu lượt khách; trung tâm du lịch MICE (hội nghị, triển lãm); trung tâm về tàu biển và du thuyền là nơi đón khách quốc tế nhiều nhất với mỗi năm khoảng 400 chuyến tàu cập cảng Cái Mép.

“Đặc biệt, địa phương này cũng vừa ra mắt trung tâm đào tạo nghề du lịch, nhất là du lịch quốc tế với việc ra mắt Trung tâm Đào tạo Imperial, đồng hành với Hiệp hội Du lịch Việt Nam” – ông Nguyễn Hữu Thọ cho hay.

Liên kết để vượt khó

Thời gian qua, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động kinh doanh của các DN ngành du lịch. Làm sao kéo khách trở lại BR-VT là bài toán được địa phương này đặt ra.

Dự đoán thị trường du lịch trong nước sẽ bắt đầu trở lại từ quý I/2021 và đạt bằng mức tăng trưởng của năm 2019 vào năm 2023. Thời gian này có thể rút ngắn tùy thuộc vào việc kiểm soát dịch bệnh. Làm cách nào để kích cầu du lịch tỉnh BR-VT mạnh mẽ hơn? Ông Paul Stoll, Giám đốc điều hành Tập đoàn Imperial, cho rằng dưới tác động của dịch Covid-19, các DN buộc phải tự thay đổi để phù hợp với tình hình thực tế.

“Thị trường du lịch trong nước đang phục hồi trở lại từ đầu tháng 5 và phân khúc này sẽ tiếp tục cải thiện khi các hãng hàng không tăng tần suất chuyến bay thông thường. Thị trường trong nước sẽ phục hồi nhanh chóng một cách tự nhiên khi mọi người đã qua giai đoạn cách ly và các DN bắt đầu hoạt động trở lại” – ông Paul Stoll nói.

Theo ông Phạm Ngọc Hải, BR-VT không chỉ có tắm biển mà còn nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn khác. Do đó, ngành du lịch sẽ khai thác những tuyến, điểm du lịch có tiềm năng rất lớn chưa được khai thác để kết nối với các điểm đến khác trong khu vực và đưa ngành du lịch địa phương phát triển.

Để thu hút thị trường du lịch trong nước, các chuyên gia nhìn nhận những khách sạn có thương hiệu sẽ phải hạ giá. Điều này có thể gây ra cuộc cạnh tranh về giá khiến lợi nhuận của ngành giảm và số lượng khách du lịch cũng bị ảnh hưởng. Theo các chuyên gia, để tránh tình trạng này lặp lại, ngành thương mại du lịch phải chấp nhận hợp tác với tinh thần “cùng nhau tồn tại thay vì cạnh tranh gây nhiều tổn thất”.

“Chiến lược ứng phó với đại dịch Covid-19 với chi phí thấp và hiệu quả của Việt Nam vừa qua là việc truyền thông rõ ràng giữa trung ương – địa phương và sự hợp tác của người dân. Đây cũng là công thức để du lịch phục hồi thành công” – ông Paul Stoll đề xuất.

Tại buổi công bố chương trình kích cầu, nhiều DN và chuyên gia cho rằng nguồn nhân lực là một trong những vấn đề cần được quan tâm thật sự để ngành du lịch nâng tầm, bởi nguồn lao động chuẩn quốc tế là một trong những điều kiện tiên quyết tạo thương hiệu cho ngành du lịch Việt Nam.

Ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh BR-VT, cho biết từ đầu tháng 5 đến nay, du khách bắt đầu trở lại địa phương này với những tín hiệu khả quan. Với tình hình như hiện nay, dự kiến trong năm nay ngành du lịch tỉnh BR-VT có thể hồi phục 80% so với năm ngoái và qua quý I/2021 sẽ trở lại tốc độ tăng trưởng như trước khi có dịch. Hàng loạt dự án lớn trong ngành du lịch cũng đang được triển khai đòi hỏi nhu cầu về nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao là rất lớn. Hiện ngành du lịch tỉnh BR-VT đang có khoảng 21.000 lao động và từ nay đến năm 2025 cần thêm khoảng 17.000 lao động.

BR-VT cũng đang chuẩn bị kỷ niệm 30 năm thành lập tỉnh và công nghiệp đóng vai trò là ngành quan trọng bậc nhất của tỉnh. Do đó, du lịch gắn với công nghiệp, không chỉ các khu công nghiệp mà còn là ngành dầu khí, giàn khoan, tìm hiểu quy trình, cách thức sản xuất, vận hành giàn khoan như thế nào?

“Có khá nhiều giàn khoan cũ đã không còn khai thác thì có thể đưa vào làm sản phẩm phục vụ du lịch. Ngành du lịch tỉnh BR-VT sẽ tiếp thu và lựa chọn một số điểm cho du khách trải nghiệm du lịch công nghiệp. Đây là mảng du lịch được đánh giá cao và có tiềm năng” – ông Trịnh Hàng nói.

Ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam:

Cần lan tỏa tới nhiều phân khúc

Sau hơn 3 tuần triển khai chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” trên cả nước đã bước đầu có những tín hiệu tích cực. Những điểm đến như Vũng Tàu, Hồ Tràm… dòng khách cao cấp đến ngày cuối tuần công suất phòng lên tới 80%, ngày thường cũng khoảng 50%-60%. Lúc này, theo tôi, các địa phương và hiệp hội phải làm sao đưa thông tin đến du khách phân khúc thấp và trung bình, để du khách không còn tâm lý lo ngại. Bởi các đối tượng du khách cần kích cầu nhiều nhất chính là nhóm khách thu nhập trung bình thấp, còn những người có thu nhập cao thì họ lúc nào cũng có khả năng đi du lịch. Khi đó, kích cầu du lịch thật sự lan tỏa và góp phần sớm phục hồi ngành du lịch nội địa.

Đồng thời, kích cầu thị trường trong nước cũng nhằm chuẩn bị cho việc đón khách quốc tế trở lại với những thị trường đã kiểm soát dịch tốt hoặc không còn dịch.

Tận dụng cơ hội

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc kinh doanh khách sạn Malibu Vũng Tàu, cho biết dịp này là đột phá rất lớn của Hiệp hội Du lịch tỉnh BR-VT khi mời được rất nhiều nhà báo chuyên về du lịch đến với địa phương.

“Theo hiệp hội thì sắp tới sẽ có chương trình Gala công bố kích cầu, công bố đại sứ du lịch, đây sẽ là cơ hội tạo nên tiếng vang cho du lịch BR-VT. Vấn đề còn lại là các DN du lịch phải tận dụng cơ hội này và thể hiện năng lực của mình như thế nào, bởi sau đợt này khách hàng sẽ quan tâm và quay lại BR-VT nhiều hơn ” – ông Dũng nói.

Ông Dũng cũng cho biết để đồng hành với chương trình, khách sạn Malibu sau giãn cách xã hội đã giữ vững được đội ngũ nhân sự, bảo dưỡng cơ sở vật chất, nâng cao dịch vụ. Từ trước đến nay, khách sạn Malibu chưa có chương trình nào giảm giá sâu như vậy. Để kích cầu du lịch, đơn vị đã liên kết với các hãng xe, triển khai các chương trình gia đình đi du lịch với giá cực kỳ ưu đãi, vừa có nghỉ ngơi, ăn uống, tập bơi, dạy nấu ăn, yoga…. Ngoài ra, sau dịch Covid-19, nhiều công ty phải tăng tốc để bù đắp lại cho quý I và quý II bị tổn thất nặng nề bằng cách đưa đội ngũ kinh doanh, chủ chốt để phát triển du lịch MICE. “Là khách sạn có nhiều phòng họp nhất Vũng Tàu nên chúng tôi cũng đã giảm 15% so với giá trước đây. Chúng tôi cũng sẵn sàng tài trợ các sản phẩm dịch vụ đồng hành với hiệp hội để thúc đẩy ngành du lịch BR-VT phát triển” – ông Dũng cho biết thêm.

Còn theo ông Phạm Bá Phúc, Công ty CP Du lịch và Thương mại DIC, du lịch BR-VT còn rất nhiều tiềm năng mà nhiều du khách chưa biết. Với phân khúc 4 sao trở lên, Công ty CP Du lịch và Thương mại DIC cũng tham gia các gói kích cầu có khuyến mãi đến 60% so với những năm trước đây và luôn cam kết “giá giảm nhưng chất lượng không giảm”.


THÁI PHƯƠNG – BÍCH NGỌC

Chia sẻ