Trò chuyện với các phóng viên tại Điện Kremlin, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng ông biết ông Prigozhin từ đầu những năm 1990 và mô tả ông chủ Wagner là “một người có số mệnh phức tạp”.

Đài RT cho biết đây là những bình luận đầu tiên của nhà lãnh đạo Nga sau vụ tai nạn máy bay được cho là giết chết ông Prigozhin.

“Ông ấy đã mắc phải những sai lầm nghiêm trọng trong cuộc đời nhưng cũng đạt được một số thành tựu. Prigozhin là một doanh nhân tài năng” – Tổng thống Vladimir Putin nói với các phóng viên.

Ông Prigozhin từng làm việc ở Nga cũng như ở châu Phi trong lĩnh vực dầu khí, kim loại quý và đá quý.

Tổng thống Vladimir Putin (trái) và ông Yevgeny Prigozhin. Ảnh: Sputnik

Tổng thống Vladimir Putin cũng cho biết ông Prigozhin dường như vừa trở về từ châu Phi và đã gặp một số quan chức Nga.

Giới chức Nga cho biết ông Prigozhin có tên trong danh sách hành khách của chiếc máy bay tư nhân Embraer bị rơi ở vùng Tver hôm 23-8, trên đường từ thủ đô Moscow đến TP St. Petersburg – Nga.

Tất cả 7 hành khách và 3 thành viên phi hành đoàn đều thiệt mạng. Nhà chức trách vẫn đang nỗ lực xác định danh tính các thi thể và ông Prigozhin được cho là nằm trong số đó cùng với 6 thủ lĩnh khác của Wagner.

  • Dấu chấm hết cho Wagner?

  • Chưa tìm thấy thi thể thủ lĩnh Wagner tại hiện trường?

Cùng ngày 24-8, Tổng thống Vladimir Putin gửi lời chia buồn chân thành tới gia đình những người thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay, đồng thời cam kết mở cuộc điều tra kỹ lưỡng.

Vụ tai nạn xảy ra khoảng 2 tháng sau cuộc nổi dậy ngắn ngủi của Wagner. Ông Prigozhin lúc đó cáo buộc Bộ Quốc phòng Nga tấn công căn cứ Wagner và đã điều một đoàn quân về phía thủ đô Moscow cũng như tiếp quản sở chỉ huy quân sự ở Rostov-on-Don.

Tổng thống Vladimir Putin lên án cuộc nổi dậy này là hành động phản quốc và ra lệnh mở vụ án hình sự chống lại ông Prigozhin. Tuy nhiên, các cáo buộc đã được huỷ bỏ trong vài ngày sau khi ông Prigozhin đồng ý rút lui và cùng nhóm lính đánh thuê đến Belarus và châu Phi – một phần của thỏa thuận do Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko làm trung gian.

Toàn cảnh vụ vụ máy bay “chở trùm Wagner” bị rơi


Phạm Nghĩa