Hãng thông tấn BELTA của Belarus dẫn lời ông Lukashenko nói: “Để trả lời trực tiếp câu hỏi này, tôi không cần phải đảm bảo an ninh cho ông Prigozhin. Đó là điểm đầu tiên. Thứ hai, chúng tôi chưa bao giờ nói về vấn đề này theo cách đó”.

Tổng thống Belarus nói thêm ông và ông Prigozhin đã thảo luận về vấn đề an ninh hai lần. 

“Tôi đã cảnh báo ông Prigozhin và một thủ lĩnh khác của Wagner, Dmitry Utkin, đề phòng những mối đe dọa có thể xảy ra đối với tính mạng của họ. Tuy nhiên, cả hai lần, ông Prigozhin đều bỏ qua”. 

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: Sputnik

Ông Yevgeny Prigozhin. Ảnh: Reuters

Khi được hỏi về người chịu trách nhiệm vụ tai nạn máy bay hôm 23-8 được cho là giết chết ông Prigozhin, ông Lukashenko lưu ý không thể nói đó là ai nhưng loại trừ Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

“Nhiều người đang cố gắng đổ trách nhiệm về thảm kịch lên tổng thống Nga. Tuy nhiên, ngài ấy hoàn toàn không liên quan gì đến việc này” – ông Belarus nhấn mạnh.

  • Dấu chấm hết cho Wagner?

Cũng theo ông Lukashenko, các thành viên của Wagner và “bộ phận cốt lõi” vẫn ở lại Belarus, tiếp tục sinh sống và làm việc tại nước này. “Wagner đã sinh sống, đang sinh sống và sẽ sinh sống ở Belarus. Cùng với ông Prigozhin, chúng tôi đã xây dựng một hệ thống để Wagner hiện diện ở đây” – Sputnik Belarus dẫn lời ông Lukashenko. 

Ước tính có hơn 3.000 thành viên Wagner đã chuyển đến Belarus sau cuộc nổi dậy bất thành ở Nga hồi cuối tháng 6.

Vào tháng 8, ông Lukashenko cho biết lực lượng Wagner đóng tại Belarus đang truyền kinh nghiệm của họ cho quân đội Belarus và các lực lượng đặc biệt. Đặc biệt, vào tháng 7, họ đóng vai trò là người hướng dẫn trong buổi huấn luyện các đơn vị phòng thủ gần thị trấn Osipovichi, vùng Mogilev – Belarus. 

Wagner chính thức được đăng ký hoạt động tại Belarus với vai trò “giáo dục” vào tháng 8 năm nay.


Phạm Nghĩa