Ngày 17-2, bà Bùi Hải Huyền, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn FLC (mã chứng khoán: FLC) đã gửi thư cho các cổ đông FLC để giải thích và trấn an quanh câu chuyện hủy niêm yết cổ phiếu của FLC.

Trong thư, bà Bùi Hải Huyền bày tỏ: “Chúng tôi hiểu rằng việc cổ phiếu của Tập đoàn FLC bị hủy niêm yết là một sự kiện khó lòng có thể chấp nhận đối với cổ đông. Chúng tôi cũng hiểu rằng sự việc này đã mang lại sự phiền lòng, sự khó chịu đối với cổ đông”.

Bà Huyền thay mặt HĐQT và Ban Điều hành FLC gửi lời xin lỗi đến cổ đông, mong cổ đông hiểu cho những khó khăn mà FLC đang phải đối mặt; đồng thời hy vọng họ sẽ tiếp tục đồng hành cùng FLC trong giai đoạn khó khăn này.

Bà Bùi Hải Huyền, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn FLC

Theo bà Huyền, kể từ thời điểm xảy ra vụ ông Trịnh Văn Quyết (cựu Chủ tịch HĐQT FLC) và bà Hương Trần Kiều Dung (cựu Phó Chủ tịch HĐQT FLC) bị tạm giam để phục vụ điều tra vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4-2022, FLC và các đơn vị thành viên đã phải đối mặt nhiều nguy cơ, khó khăn trong quá trình hoạt động do ảnh hưởng trực tiếp bởi các thông tin, tin đồn không chính thống, cũng như các vấn đề phát sinh. 

Sự việc phát sinh đã trực tiếp dẫn tới việc FLC không tìm được công ty kiểm toán chấp thuận những kiểm toán cho các báo cáo tài chính 2021 của công ty trong một thời gian dài. Phải đến tháng 9-2022, FLC mới tìm được công ty kiểm toán. Tuy nhiên, vì lý do khách quan, đến nay công ty vẫn chưa kiểm toán để báo cáo theo quy định.

Nhận thức việc này kéo dài sẽ dẫn đến việc FLC phải đối mặt việc không thực hiện/ vi phạm quy định công bố thông tin, công ty đã có văn bản gửi cơ quan, ban ngành chức năng trình bày lý do khách quan dẫn đến việc này, đề nghị xem xét chấp thuận tình trạng FLC chưa có báo cáo tài chính kiểm toán là sự kiện bất khả kháng, không đình chỉ giao dịch hủy niêm yết FLC cho đến khi Bộ Tài chính chỉ định công ty kiểm toán và công ty kiểm toán hoàn tất việc báo cáo tài chính cho FLC.

Tuy nhiên, đến ngày 14-2 vừa qua Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) thông báo hủy niêm yết đối với FLC với lý do “vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin”. Bà Huyền khẳng định khi cổ phiếu FLC bị hủy niêm yết, cổ đông vẫn được bảo đảm đầy đủ quyền lợi theo quy định của Luật Doanh nghiệp và điều lệ công ty, như: quyền sở hữu, định đoạt đối với cổ phiếu FLC đang sở hữu, được bảo đảm quyền tham gia đại hội cổ đông, quyền biểu quyết, quyền đề cử và ứng cử thành viên HĐQT theo quy định của pháp luật.

Căn cứ quy định pháp luật thì trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ lúc quyết điịnh hủy niêm yết có hiệu lực, HoSE có trách nhiệm phối hợp với Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam thực hiện đăng ký giao dịch đối với cổ phiếu của công ty bị hủy niêm yết. “FLC sẽ thông báo về ngày giao dịch đầu tiên trên hệ thống giao dịch ngay sau khi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội ban hành quyết định chấp thuận đăng ký giao dịch” – bà Huyền cho biết. 


S. Nhung