Ngày 19-3, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT- Bộ Công Thương) đã thông tin về những lùm xùm giữa Tổ công tác 304 do ông Trần Hùng làm Tổ trưởng với Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh.

Trước đó, ông Trần Hùng, Tổ trưởng Tổ công tác 304 của Tổng cục QLTT, đã dẫn đầu đoàn kiểm tra làm việc tại Công ty TNHH sản xuất thiết bị Quốc Bảo (trụ sở tại huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) về tình hình sản xuất khẩu trang.

Cuộc làm việc có sự phối hợp của Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh. Sau đó, trên một số phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội đã xuất hiện những “lùm xùm” giữa ông Trần Hùng và Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh, trong đó có thông tin cho rằng Cục QLTT Bắc Ninh “bảo kê” cho vi phạm của doanh nghiệp.

Vào cuộc xác minh, Tổng cục QLTT cho biết kết quả sơ bộ cho thấy đã có dấu hiệu, hành vi thực hiện không đúng quy định của ông Trần Hùng (Trường đoàn Kiểm tra) và phía Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh.

Ông Trần Hùng trong một lần đi thực thi công vụ

Cụ thể, hoạt động của đoàn công tác do ông Trần Hùng làm Trưởng đoàn và các bên phối hợp tại Công ty Quốc Bảo có dấu hiệu là hoạt động kiểm tra, trong khi mục đích ban đầu của đoàn là đi thị sát, tìm hiểu và thăm quan doanh nghiệp. Một số thành phần tham gia không phải là thành viên tổ 304, ông Trần Hùng có dấu hiệu vượt quá thẩm quyền khi “điều động, phân công, thay thế thành viên tổ 304 tham gia Đoàn” quy định tại khoản 2 Quyết định số 416/QĐ-TCQLTT.

Cũng theo kết quả xác minh bước đầu, quá trình thực thi hoạt động công vụ của đoàn kiểm tra có các phóng viên tác nghiệp ghi âm, ghi hình mà không có sự đồng ý của người có thẩm quyền. Đoàn kiểm tra có dấu hiệu vi phạm quy định về bảo mật thông tin liên quan đến hoạt động kiểm tra và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ quản lý thị trường.

Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra còn có dấu hiệu trực tiếp thực hiện việc thu thập, thẩm tra, xác minh thông tin nhưng không có Quyết định giao nhiệm vụ thu thập, thẩm tra, xác minh thông tin của người có thẩm quyền. Không đúng chức năng, nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 416/QĐ-TCQLTT.

Tổng cục QLTT cũng đã xác minh, làm rõ, Cục QLTT Bắc Ninh tiếp nhận trực tiếp thông tin về dấu hiệu vi phạm của doanh nghiệp nhưng không thực hiện các bước tiếp nhận, xử lý thông tin. “Công chức QLTT Bắc Ninh tham gia làm việc tại Công ty Quốc Bảo khi không có Quyết định của người có thẩm quyền. Có dấu hiệu vi phạm quy định về nội dung, trình tự, thủ tục hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính và các biện pháp nghiệp vụ của QLTT”- kết quả xác minh của Tổng cục QLTT nêu rõ.

Tổng cục QLTT cho biết thêm, 2 cán bộ Vụ Thiết bị y tế – Bộ Y tế tham gia phối hợp liên ngành thực hiện hoạt động công vụ tại Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh và tại Công ty Quốc Bảo khi chưa có yêu cầu phối hợp bằng văn bản của Tổng cục QLTT theo quy định tại khoản 5 Điều 34 Pháp lệnh Quản lý thị trường.

Ngoài ra, Phó cục trưởng Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh, Phó Đội trưởng Đội QLTT số 4 thực hiện việc phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí trong quá trình làm việc với Công ty Quốc Bảo, có dấu hiệu vi phạm quy định về phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí; có dấu hiệu vi phạm quy định về bảo mật thông tin được quy định tại Điều 30 Thông tư số 35/2018/TT-BCT.

Tổng cục QLTT cũng cho hay, việc Đội QLTT số 4 kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty Quốc Bảo vào ngày 6-3-2020 có dấu hiệu của việc xử lý chưa đầy đủ hành vi, chưa chính xác hành vi vi phạm hành chính.

Đối với vụ việc nêu trên, Tổng cục QLTT đã có báo cáo Bộ Công Thương kết quả xác minh bước đầu. Cơ quan này cũng khẳng định sẽ xử lý nghiêm đối với các vi phạm trên tinh thần “sai đến đâu xử lý đến đó, không bao che cho cá nhân, đơn vị vi phạm”.

Ngày 11-2, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã giao nhiệm vụ cho Thứ trưởng Đặng Hoàng An sớm thành lập Tổ công tác về QLTT, trong đó chỉ định ông Trần Hùng – cựu Phó cục trưởng Cục QLTT (nay là Tổng cục QLTT) làm Tổ trưởng.

Đến ngày 20-2, Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh vừa ký quyết định số 304/QĐ-TCQLTT ngày 20-2-2020 thành lập Tổ công tác về quản lý thị trường do ông Trần Hùng làm Tổ trưởng.

Tổ công tác có nhiệm vụ, tham mưu, giúp Tổng cục trưởng thu thập, tiếp nhận, xác minh thông tin các vụ việc vi phạm pháp luật hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ có quy mô, số lượng lớn, hoạt động liên địa bàn, có tính chất đường dây, ổ nhóm, tái phạm nhiều lần, phục vụ kiểm tra, thanh tra chuyên ngành và xử lý vi phạm hành chính.

Bên cạnh đó, Tổ công tác cũng có nhiệm vụ ,quyền hạn xây dựng, đề xuất các giải pháp, phương án đấu tranh, phòng chống và xử lý vi phạm pháp luật trình Tổng cục trưởng xem xét, phê duyệt, phối hợp với các cơ quan, lực lượng chức năng tổ chức thực hiện công tác kiểm tra và đôn đốc việc chấp hành pháp luật trong phòng chống vi phạm về kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ tại các địa bàn trọng điểm theo chỉ đạo của Bộ Công thương và Tổng cục trưởng; kiến nghị Tổng cục trưởng chỉ đạo xử lý các vi phạm pháp luật và thực hiện các nhiệm vụ khác do Tổng cục trưởng giao…

Trước đó vào năm 2019, liên quan đến vụ việc kiểm tra tại Công ty Cổ phần Con Cưng từng gây “nóng” dư luận, Bộ Công thương đã nghiêm khắc phê bình và yêu cầu ông Trần Hùng rút kinh nghiệm sâu sắc với vai trò người đứng đầu trong đoàn kiểm tra.


Minh Phong