Theo khảo sát, mẫu tivi 8K của thương hiệu Samsung với màn hình 98 inch có mức giá cao nhất hiện nay, lên đến gần 2,3 tỉ đồng tại thời điểm mới chào bán ra thị trường hồi năm ngoái. Hiện tại, mẫu tivi này đã giảm giá rất mạnh nhưng vẫn ngất ngưởng ở mức xấp xỉ 1,5 tỉ đồng. Cùng thương hiệu Samsung, nhiều mẫu tivi có mức giá “dễ chịu” hơn như Qled 8K kích cỡ 75 inch giá 180 triệu đồng, mẫu 8K kích thước 82 inch có giá bán gần 200 triệu đồng. Hãng LG có mẫu Oled 4K kích cỡ 77 inch giá 170 triệu đồng; hãng Bang & Olufsen có dòng tivi Beovision Eclipse 4K kích cỡ 65 inch với giá khoảng 200 triệu đồng.

Giới thiệu với chúng tôi nhiều mẫu tivi siêu sang, nhân viên bán hàng tại một trung tâm điện máy tại TP HCM cho biết do có không ít khách hàng quan tâm đến dòng tivi giá khoảng vài trăm triệu đồng nên trong kho luôn có sẵn hàng để giao. Còn với các dòng tivi “tiền tỉ”, khách hàng phải đặt cọc đến 50% giá trị sản phẩm, nhà bán lẻ mới nhập hàng về bởi đây là dòng rất kén khách nhưng vẫn có người mua.

Tivi trên 100 triệu đồng xuất hiện khá nhiều trên thị trường

Theo giới chuyên môn, người tiêu dùng cần cân nhắc trước khi quyết định mua các loại tivi đắt tiền bởi sẽ lãng phí khi không sử dụng được hết các tính năng của sản phẩm. Nếu chỉ sử dụng tivi cho mục đích xem truyền hình thông thường thì không nhất thiết lựa chọn các dòng 4K, 8K… bởi hầu hết chương trình đều chỉ phát qua hệ thống chuẩn HD. Nếu sử dụng tivi 4K, 8K, người tiêu dùng không xem được nhiều kênh, chương trình hơn so với tivi thông thường. Để xem các chương trình chất lượng 4K, 8K, người tiêu dùng chỉ còn cách xem trên internet qua các kênh YouTube, Netflix… hoặc xem phim bằng đầu Blue-ray. Ngoại trừ YouTube, các dịch vụ khác như Netflix, Fim+, FPT Play… đều phải trả phí mới được sử dụng.

Ngoài ra, hầu hết nội dung xem qua 4K, 8K đều đòi hỏi đường truyền mạng tốc độ cao. Chẳng hạn, để xem 4K cần tốc độ 25 Mbps, để xem 8K cần tới tốc độ 100 Mbps. Trong khi đó, tốc độ internet trung bình thế giới chỉ khoảng 46,12 Mbps, có nghĩa là cần nâng cấp đường truyền mạng để xem được nội dung 8K. Triển khai 5G có thể giải quyết được vấn đề nâng cấp đường truyền mạng, song việc triển khai này còn là chặng đường dài phía trước. Do đó, không dễ dàng có thể tận dụng được lợi thế của tivi 8K.

Ngoài ra, tivi 4K, 8K thường có kích cỡ lớn nên đa số căn hộ hiện nay không phù hợp bởi khi xem quá gần sẽ nhận được hình ảnh không trung thực. 


Bài và ảnh: Gia Hưng

Chia sẻ