Ngày 12-4, trao đổi với phóng viên, ông Lê Thanh Vân, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Ong mật Đắk Lắk – 1 trong 2 bị đơn bắt buộc của vụ việc mật ong Việt Nam bị Mỹ điều tra chống bán phá giá, cho biết Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố thuế cho doanh nghiệp là 58,74%, giảm gần 7 lần so với mức thuế sơ bộ ban đầu (410,93%).

“Dù chưa được như mong muốn là thuế suất 0% vì doanh nghiệp không bán phá giá mật ong vào Mỹ nhưng so với mức thuế sơ bộ, kết quả này rất tích cực. Các nhà nhập khẩu Mỹ có thể tiếp tục mua mật ong từ Việt Nam, giúp ngành mật ong tháo nút thắt về đầu ra. Tuy nhiên, lợi nhuận của người nuôi ong và doanh nghiệp sẽ giảm vì ảnh hưởng của thuế” – ông Vân đánh giá.

Sản phẩm mật ong của một doanh nghiệp xuất khẩu sang Mỹ bày bán tại cửa hàng ở TP HCM

Theo Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), so với kết luận sơ bộ, biên độ phá giá cho các doanh nghiệp Việt Nam ở kết luận cuối cùng giảm gần 7 lần (từ 410,93% – 413,99% xuống còn 58,74% – 61,27%) giúp ngành mật ong có thể tiếp tục xuất khẩu sang Mỹ.

Kết quả của vụ việc đã cho thấy vai trò quan trọng của ngành sản xuất, xuất khẩu mật ong trong việc hợp tác với cơ quan điều tra.

Trong quá trình điều tra vụ việc, Bộ Công Thương đã phối hợp với các Bộ, ngành nhiều lần bày tỏ quan điểm với phía Mỹ, đề nghị Mỹ đánh giá khách quan, công bằng, tuân thủ đúng các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới.

Bộ Công Thương hoan nghênh việc DOC lắng nghe ý kiến các bên và đã điều chỉnh một phần phương pháp tính toán. Tuy nhiên, Bộ Công Thương cho rằng kết quả này vẫn chưa phản ánh đúng thực tế tình hình sản xuất, xuất khẩu mật ong của Việt Nam.

Tại Mỹ, có 2 cơ quan tham gia vào một vụ việc điều tra chống bán phá giá là DOC (xác định mức thuế) và Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ – ITC (xác định thiệt hại của ngành sản xuất trong nước).

Biện pháp chống bán phá giá sẽ chính thức có hiệu lực trên cơ sở kết luận cuối cùng về bán phá giá và thiệt hại của ngành sản xuất trong nước. Hiện nay, ITC đang điều tra về thiệt hại và dự kiến ban hành kết luận cuối cùng vào ngày 23-5-2022.

Theo số liệu thống kê của ITC, sản lượng mật ong Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ năm 2021 đạt 56.133 tấn, trị giá 82,1 triệu USD.

Bộ Công Thương cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành liên quan, Hội Nuôi Ong Việt Nam và các doanh nghiệp xuất khẩu mật ong Việt Nam trao đổi với các cơ quan của Mỹ ở các giai đoạn tiếp theo (đánh giá thiệt hại, rà soát thuế,…) nhằm hỗ trợ ngành mật ong Việt Nam được đối xử công bằng trong vụ việc này.


Tin, ảnh: Ngọc Ánh