Bà Đỗ Thị Thùy Hương, Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) điện tử Việt Nam, cho rằng không nên xem DN là đối tượng bị kiểm soát mà phải xem họ là lực lượng tham gia phòng chống dịch. Từ đó, cần bỏ bớt các giải pháp quản lý quá cứng nhắc. “Nên để DN tự chủ sản xuất, chủ động đăng ký và chịu trách nhiệm với hoạt động sản xuất và lưu thông hàng hóa của mình. Ngoài ra, sớm cho y tế tư nhân tham gia tiêm vắc-xin Covid-19 và DN sẵn sàng trả chi phí cần thiết để nhanh chóng hoàn tất tiêm cho công nhân, người lao động” – bà Hương nêu.

Tổng Thư ký Hiệp hội Logistics Việt Nam (VLA) – ông Nguyễn Duy Minh – nói vấn đề vận tải đối với DN hiện nay đã trở thành “một ổ khóa có 4 chìa khóa”. Trong đó, ngành y tế yêu cầu tài xế phải có xét nghiệm Covid-19, ngành giao thông vận tải quản lý mã QR và quy định luồng xanh, ngành công thương quản lý hàng thiết yếu và chốt phòng dịch của địa phương cũng có quy định phòng dịch riêng.

“Với 4 yếu tố ràng buộc này, DN vận tải khó khăn gấp bội phần” – ông Minh ngao ngán.Do vậy, VLA kiến nghị quy tắc vận tải an toàn bằng việc bắt buộc tài xế ngồi trong xe và không được tiếp xúc với bất kỳ ai để thay thế cho việc phải tới điểm xét nghiệm vốn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Đồng thời, cho phép DN tự mua thiết bị xét nghiệm Covid-19 và tự tổ chức xét nghiệm cho người lao động. “Chúng tôi là những người lo lắng nhất cho DN của mình, rất sợ mất người lao động. Do vậy, chúng tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc phòng dịch cho DN, người lao động của mình và rất mong sớm có cơ chế tự chủ” – ông Minh nhấn mạnh.

Theo ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, chuỗi sản xuất tại 19 địa phương phía Nam đã gần như bị tê liệt do khi thực hiện Chỉ thị 16, một số địa phương vận dụng quy định có phần còn máy móc. Ông đề xuất Chính phủ ban hành hướng dẫn cụ thể để việc áp dụng quy định đồng nhất, tránh tình trạng đứt gãy nguồn cung, ảnh hưởng đến uy tín của DN xuất khẩu Việt Nam.

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, đồng tình với kiến nghị của các chuyên gia, hiệp hội. Ông nhấn mạnh phải đề cao niềm tin và trách nhiệm cộng đồng của DN trong chống dịch và duy trì hoạt động sản xuất – kinh doanh. “Họ còn là đối tác, lực lượng quan trọng trong phòng chống dịch và chống suy giảm kinh tế. Thực tế, thông qua nhiều mối quan hệ, DN đã có thể tiếp cận các nguồn vắc-xin và hỗ trợ rất tốt cho nhà nước” – TS Vũ Tiến Lộc đúc kết.


Thùy Dương – Nguyễn Hải

Chia sẻ