Bà Raimondo nhấn mạnh hoạt động thương mại Mỹ – Trung có giá trị lên đến 700 tỉ USD và việc duy trì mối quan hệ kinh tế song phương ổn định không chỉ mang lại lợi ích cho hai nước mà còn cho cả thế giới. 

Tuy nhiên, bà Raimondo cũng khẳng định sẽ không có chuyện thỏa hiệp hay đàm phán về các vấn đề an ninh quốc gia.

 Theo bà, các động thái của Mỹ không nhằm cản trở tiến bộ kinh tế của Trung Quốc và Mỹ vẫn tìm cách cạnh tranh lành mạnh với nước này. Mỹ sẽ bảo đảm một môi trường bình đẳng và luôn làm những gì cần thiết để bảo vệ người lao động của mình.

Hai phái đoàn thương mại Mỹ – Trung Quốc gặp nhau ở Bắc Kinh – Trung Quốc hôm 28-8 Ảnh: REUTERS

Hai bên dự kiến trao đổi quan điểm về nhiều vấn đề thương mại trong chuyến thăm của bà Raimondo, bao gồm lệnh cấm bán sản phẩm của Công ty chip nhớ Micron Technology (Mỹ) cũng như bảo mật dữ liệu và luật chống gián điệp của Bắc Kinh. 

Về phía Trung Quốc, Bộ trưởng Vương Văn Đào nói với bà Raimondo rằng Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác cùng Washington để thúc đẩy môi trường chính sách thuận lợi nhằm hợp tác mạnh mẽ hơn. 

  • Sứ mệnh của Bộ trưởng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc

Theo đài CNN, các chuyên gia cho rằng Bắc Kinh sẽ tận dụng cơ hội này để vận động dỡ bỏ biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ và các hạn chế khác.

Liên quan cuộc cạnh tranh về công nghệ bán dẫn, các nhà khoa học Trung Quốc vừa tuyên bố thành công trong việc sử dụng vật liệu chất bán dẫn 2D để sản xuất tấm bán dẫn 30,48 cm. Cột mốc quan trọng này sẽ mở đường cho quá trình chuyển đổi sang chất bán dẫn thế hệ tiếp theo. 

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với South China Morning Post, GS Liu Kaihui tại Trường ĐH Bắc Kinh, nhà khoa học chính của dự án, cho biết công việc của nhóm ông đã chứng minh ứng dụng thực tế của vật liệu 2D trong công nghiệp bán dẫn.


Xuân Mai