Theo ông Huy, khi tiếp nhận thông tin, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan tiến hành khảo sát, ghi nhận tình hình tại một số hộ có cua chết bất thường. Cụ thể, tại các hộ nuôi ở huyện Năm Căn và Ngọc Hiển, cua bị yếu và chết nhanh sau khi thu hoạch khỏi mặt nước, tỉ lệ chết hơn 50% cua trong vuông nuôi. Riêng những con còn sống thì chất lượng thịt thấp…

Cua chết bất thường tại huyện Năm Căn và Ngọc Hiển khiến các hộ nuôi đứng ngồi không yên

Sau đó, các mẫu cua, bùn và nước được gửi đến Phân viện Nghiên cứu thủy sản Nam Sông Hậu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy các yếu tố về chất lượng nước đều nằm trong giới hạn để cua phát triển. Riêng mẫu bùn, mật độ vi khuẩn có khả năng gây bệnh (Vibro parahaemolyticus) ở mức khá cao, cua nuôi còn nhiễm một số ký sinh trùng bên ngoài như giun tròn, Zoothamium sp.

Cũng theo kết quả xét nghiệm, cả 3 mẫu thu về đều có ký sinh trùng (Cypris) trong xoang đầu ngực, gan, buồng trứng. Cua bị nhiễm Cypris cao gây suy kiệt quần đàn dẫn đến có dấu hiệu rụng chân.

Dù đây chỉ là kết quả khảo sát ở huyện Ngọc Hiển, chưa mang tính đại diện nhưng ngành chức năng tỉnh Cà Mau vẫn khuyến cáo người dân nên chọn những con cua giống khỏe, sạch bệnh; cải tạo đất, sên vét đáy vuông… nhằm hạn chế mầm bệnh trong môi trường.


Tin-ảnh: V.Du

Chia sẻ