Ngày 9-8, tỉ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.831 đồng/USD, tăng 29 đồng/USD so với hôm qua. Giá USD ở các ngân hàng thương mại được giao dịch ở mức 23.570 đồng/USD mua vào, 23.910 đồng/USD bán ra – tăng 20 đồng/USD.

Dù vậy, các mức giá này vẫn hạ nhiệt so với vài ngày trước khi có thời điểm giá USD ngân hàng tiến sát mốc 24.000 đồng. Giá USD trên thị trường tự do thấp hơn ngân hàng khi được giao dịch quanh mức 23.740 đồng/USD mua vào, 23.790 đồng/USD bán ra.

Theo ghi nhận, áp lực tỉ giá đã gia tăng trong tháng 7 và từ đầu tháng 8 đến nay. Tính từ đầu năm 2023 tới nay, tỉ giá USD/VNĐ đã tăng khoảng 0,9%; giá USD ở các ngân hàng thương mại tăng khoảng 0,8%.

Giá USD ngân hàng hướng lên đến mốc 24.000 đồng

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận thị trường và Chính sách vĩ mô, Khối Phân tích – Công ty Chứng khoán VNDIRECT, phân tích một số yếu tố có thể gây sức ép lên tỉ giá trong nửa cuối năm nay. Cụ thể, chênh lệch lãi suất giữa VNĐ và USD tiếp tục thu hẹp do lãi suất điều hành của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể duy trì ở vùng đỉnh đến cuối năm để kiềm chế lạm phát, trong khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam định hướng hạ thêm lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng. Lạm phát trong nước có thể tăng từ cuối quý III/2023.

Đổi lại, tỉ giá năm nay sẽ được hỗ trợ tốt hơn so với nửa cuối năm ngoái nhờ thặng dư thương mại duy trì mức cao khi 7 tháng đầu năm cả nước xuất siêu 16,5 tỉ USD, gấp hơn 12 lần cùng kỳ năm ngoái. Nguồn vốn FDI và kiều hối ổn định. Các thỏa thuận bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài dự kiến thực hiện trong nửa cuối năm 2023 sẽ làm tăng nguồn cung ngoại tệ.

  • Giá vàng hôm nay 9-8: Vàng neo giá cao, USD ngân hàng tăng mạnh

  • Trái phiếu doanh nghiệp được chào bán lãi suất 15% có hấp dẫn?

“Tỉ giá có thể biến động mạnh hơn từ nay đến cuối năm trong khi tỉ giá USD/VNĐ sẽ dao động không quá 2% so với đầu năm” – ông Hinh nhận định. 

Tại Diễn đàn cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam mới đây, chuyên gia kinh tế – TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng áp lực tỉ giá nhiều hay ít phụ thuộc đáng kể vào biến động của đồng USD trên thị trường quốc tế, trong khi đồng USD đã giảm một mạch từ vùng 115 điểm xuống còn khoảng 102 điểm hiện nay. Đồng USD có thể tăng trở lại, nhất là trong xu hướng đa cực sử dụng nhiều đồng tiền thanh toán hiện nay.

TS Lê Xuân Nghĩa nhìn nhận: “Áp lực lên tỉ giá rất nhỏ. Giá hàng hóa nhập khẩu Việt Nam, nhất là nhiên liệu, sẽ tăng nhưng không phải sức ép quá lớn và Bộ Tài chính đang còn dư địa hỗ trợ Ngân hàng Nhà nước trong việc kiềm chế giá xăng dầu không tăng quá mức. Cán cân thanh toán thặng dư giúp Ngân hàng Nhà nước mua ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối cũng giúp áp lực lên tỉ giá không còn quá mạnh. Hy vọng năm 2023 và cả năm sau, tỉ giá vẫn tiếp tục duy trì ổn định”.


Thái Phương. Ảnh: Bình An