Hai bên đã trao đổi về các giải pháp cho ngành hàng không Việt Nam, trong đó có Hãng hàng không Quốc gia – Vietnam Airlines. Buổi tiếp đã mang đến những kết quả tích cực, góp phần thúc đẩy sự phục hồi, phát triển của hàng không Việt Nam trong thời gian tới. Ông Đặng Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines, đã tháp tùng và tham gia hoạt động này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo tập đoàn AERCAP để làm việc về các giải pháp cho ngành hàng không Việt Nam, trong đó có Vietnam Airlines. Ảnh: TTXVN

Trao đổi với ông Aengus Kelly – Tổng giám đốc AERCAP, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam đang từng bước kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh và đã có lộ trình mở cửa nền kinh tế, đặc biệt là mở cửa các đường bay quốc tế. Đây là cơ sở quan trọng để hàng không Việt Nam và Vietnam Airlines phục hồi. Thủ tướng cho rằng khó khăn của ngành hàng không chỉ là tạm thời, đồng thời tin tưởng Vietnam Airlines và AERCAP sẽ có nhiều cơ hội hợp tác trong dài hạn và trở thành đối tác chiến lược của nhau.

Thủ tướng cho biết thêm Chính phủ Việt Nam, với tư cách là chủ sở hữu lớn nhất của Vietnam Airlines, cũng đã có những phương án phục hồi cho Vietnam Airlines và cam kết duy trì, phát triển Hãng hàng không Quốc gia. Thủ tướng khẳng định cùng với các giải pháp của Chính phủ, rất cần thiết phải có sự chung tay, chia sẻ của các đối tác, bạn hàng của Vietnam Airlines, đặc biệt là các đối tác cho thuê máy bay như AERCAP.

Về phía AERCAP, ông Aengus Kelly đã trao đổi về các kết quả đàm phán tích cực với Vietnam Airlines trong thời gian qua và đưa ra cam kết tiếp tục đồng hành cùng Hãng thông qua các giải pháp như giãn hoãn thanh toán, giảm giá thuê máy bay,… AERCAP đánh giá cao Vietnam Airlines về năng lực, chất lượng quản trị và hoàn toàn tin tưởng vào sự phục hồi, phát triển mạnh mẽ của Hãng sau đại dịch. Người đứng đầu tập đoàn AERCAP cũng kiến nghị Chính phủ Việt Nam sớm mở lại biên giới, tạo điều kiện để các hãng hàng không khôi phục đường bay và nhanh chóng phục hồi.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo tập đoàn AERCAP để làm việc về các giải pháp cho ngành hàng không Việt Nam, trong đó có Vietnam Airlines – Ảnh: TTXVN

Hiện nay, AERCAP là tập đoàn cho thuê máy bay thương mại lớn nhất thế giới với hơn 2.000 máy bay thương mại cho thuê và tổng giá trị tài sản lên tới 75 tỉ USD. Vietnam Airlines là đối tác lớn của AERCAP trong gần 20 năm qua, được đánh giá là đối tác thuê máy bay có độ tín nhiệm cao trong cộng đồng hàng không quốc tế.

Cam kết 665 triệu USD hỗ trợ ASEAN

Theo Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), 4 đối tác đã cùng nhau cam kết 665 triệu USD cho một diễn đàn do ADB quản lý, với mục tiêu huy động 7 tỉ USD cho các dự án cơ sở hạ tầng phát thải các-bon thấp và chống chịu khí hậu ở Đông Nam Á và đẩy nhanh quá trình phục hồi của khu vực sau dịch bệnh Covid-19.

Nguồn vốn này, được công bố ngày 2-11 tại Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) tại Glasgow, bao gồm 110 triệu bảng Anh (tương đương 151 triệu USD) từ Chính phủ Vương quốc Anh, 132 triệu Euro (tương đương 155 triệu USD) từ Ngân hàng đầu tư nhà nước Ý Cassa Depositi e Prestiti (CDP), 50 triệu Euro từ Liên minh Châu Âu, và 300 triệu USD từ Quỹ Khí hậu xanh. Các quan hệ đối tác này sẽ là một phần của Diễn đàn Phục hồi xanh ASEAN mới nhằm hỗ trợ Quỹ Tài chính xanh Xúc tác Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ACGF), được thành lập bởi Quỹ Cơ sở hạ tầng ASEAN và do ADB quản lý.


Dương Ngọc

Chia sẻ