Sáng 27-4, tại xã Mỹ Lộc (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự và cắt băng khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm phòng điều khiển trung tâm Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. Ảnh: Nhật Bắc

Với quy mô tổng diện tích 131,74 ha, dự án Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2 có công suất 1.200 MW – là dự án có quy mô công suất lớn tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Đây là dự án nguồn điện cấp bách thuộc Tổng sơ đồ điện VII và Tổng sơ đồ điện VII điều chỉnh. Sau khi hoàn thành đưa vào vận hành, hằng năm nhà máy Thái Bình 2 sẽ cung cấp khoảng 7,2 tỉ kW giờ lên lưới điện quốc gia, với doanh thu khoảng 18.000 tỉ đồng/năm, nộp ngân sách Nhà nước khoảng trên 400 tỉ đồng/năm, sử dụng trực tiếp và gián tiếp trên 400 lao động tại địa phương, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và phát triển kinh tế khu vực đồng bằng Bắc Bộ nói chung, tỉnh Thái Bình nói riêng.

Dự án sử dụng công nghệ lò than phun đốt trực tiếp, tuần hoàn tự nhiên với thông số cận tới hạn và các chỉ tiêu cao về hiệu suất, độ ổn định, an toàn, đáp ứng tốt các điều kiện phát thải theo tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế; thân thiện, bảo vệ môi trường do áp dụng các công nghệ giảm phát thải NOx, lọc bụi, khử SOx, xử lý nước thải hiện đại.

Đến nay, 2 tổ máy đã hoàn thành quá trình chạy thử nghiệm thu và đã phát điện, cung cấp cho hệ thống điện quốc gia trên 1 tỉ kW giờ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính giá cao và biểu dương tinh thần làm việc nghiêm túc, khẩn trương của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các bộ, cơ quan, trong đó có Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các cơ quan liên quan đã phối hợp xử lý, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc để hoàn thành Dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng nhấn mạnh dự án hoàn thành “được người, được của, được tổ chức, được lòng dân”, tạo niềm tin cho chúng ta về một nhà máy nhiệt điện hiện đại, bảo đảm chất lượng, hoạt động ổn định, hiệu quả và đáp ứng yếu tố về môi trường, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng cho khu vực miền Bắc và cả nước, nhất là trong thời điểm nắng nóng cuối mùa khô từ tháng 5 đến tháng 7 trước đây thường xảy ra việc thiếu hụt cục bộ.

Thủ tướng đã chỉ rõ bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai dự án NMNĐ Thái Bình 2 để áp dụng cho các dự án khác đang và sẽ triển khai của cả nước nói chung và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nói riêng.

 Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời tri ân đến các bậc lão thành cách mạng và nhân dân khu vực dự án, đã di dời đến nơi ở mới, nhường phần đất của cha ông của quê hương để xây dựng nhà máy vì mục tiêu chung tay phát triển đất nước. 

Thủ tướng tin tưởng rằng, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sẽ vận hành an toàn, ổn định, có hiệu quả Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2; đồng thời tiếp tục phát huy, đẩy nhanh tiến độ các dự án điện khác, như nhà máy nhiệt điện Long Phú 1, nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng cho đất nước.

Cùng với đó, Thủ tướng cũng yêu cầu Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 vận hành an toàn, ổn định, hiệu quả, góp phần bổ sung nguồn điện cho đất nước, nhất là trong bối cảnh miền Bắc tiềm ẩn nguy cơ thiếu điện trong những năm tới. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát, kiểm tra tiến độ xây dựng Khu Công nghiệp Liên Hà Thái

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã thăm Khu công nghiệp Liên Hà Thái ở huyện Thái Thụy (Thái Bình) do Công ty cổ phần Green I – Park làm chủ đầu tư.

Thăm các dự án đang đầu tư tại Khu công nghiệp, Thủ tướng đề nghị các chủ đầu tư tiếp tục mở rộng đầu tư và kêu gọi thêm các doanh nghiệp bạn đầu tư vào Khu công nghiệp; các doanh nghiệp phải tuân thủ pháp luật, thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với người lao động và đồng hành với chính quyền các cấp; tích cực tham gia bảo đảm an sinh xã hội…


Tr.Đức