Thủ tướng đề nghị các ngân hàng đẩy mạnh tín dụng nhà ở xã hội

Phấn đấu giảm lãi suất cho vay

Tại buổi làm việc, Thủ tướng chia sẻ khó khăn, thách thức mà ngành Ngân hàng nói chung và các ngân hàng thương mại nói riêng gặp phải khi vừa chống dịch, vừa làm trách nhiệm xã hội, vừa duy trì hoạt động kinh doanh. Thủ tướng cho rằng, trong môi trường điều kiện như nhau, một số ngân hàng đã thực hiện tốt công tác quản trị, hoạt động, kinh doanh hiệu quả nên đã có được được lợi nhuận khả quan.

Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp tích cực, quan trọng của các ngân hàng với công tác phòng, chống dịch Covid-19 về vắc xin, thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế…

Theo Thủ tướng, chúng ta vẫn đang làm chủ được tình hình và đã đạt được những kết quả tích cực về ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đảm bảo các cân đối lớn, chống suy thoái, thúc đẩy tăng trưởng, phục hồi và phát triển. Thời gian tới đất nước ta có những cơ hội và thuận lợi nhưng khó khăn, thách thức là rất lớn do áp lực lạm phát, nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng, thu hẹp thị trường…

Ông Đỗ Minh Phú đứng dậy phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: SBV)

Ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cũng cho rằng một số ngân hàng đạt lợi nhuận tốt là nhờ chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và sự phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế. Ngành ngân hàng vững mạnh, an toàn, ổn định là rất quan trọng, là tiền đề thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng và phát triển.

Ông cũng khẳng định, các NHTM luôn sẵn sàng chia sẻ khó khăn với nền người dân, doanh nghiệp và gắn hoạt động của ngân hàng với hoạt động chung của nền kinh tế.

Ông Nguyễn Đức Vinh cho biết thêm, VPBank đã và đang thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ an sinh xã hội và cam kết sẽ tích cực tham gia chương trình tín dụng về nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở cho người thu nhập thấp đã được Thủ tướng Chính phủ phát động.

Trước đó, Phó Thống đốc thường trực Đào Minh Tú đã có báo cáo về tình hình hoạt động tiền tệ, lãi suất, tín dụng 6 tháng đầu năm.

Với hoạt động tín dụng về nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở cho người thu nhập thấp, NHNN bám sát chủ trương của Chính phủ về phát triển nhà ở xã hội, giải quyết nhu cầu chỗ ở cho các đối tượng chính sách có khó khăn về nhà ở như người thu nhập thấp đô thị, công nhân khu công nghiệp.

Trên cơ sở đó, NHNN đã chỉ đạo tổ chức tín dụng hướng dòng vốn tín dụng vào phân khúc nhà ở giá rẻ cũng như tích cực phối hợp với Bộ Xây dựng, các cơ quan liên quan trong việc hoàn thiện cơ chế, chính sách, tháo gỡ khó khăn trong việc triển khai, xây dựng nhà ở xã hội. Qua đó, hệ thống các tổ chức tín dụng đã triển khai cho vay đối với nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp với dư nợ đến nay là 24.302 tỷ đồng.

Dù đạt được những kết quả trên nhưng tín dụng đối với nhà ở xã hội còn thấp do nguồn cung nhà ở xã hội còn khan hiếm, do đó việc tiếp cận khách hàng, dự án nhà ở xã hội tốt, có hiệu quả còn khó khăn; Việc bố trí nguồn vốn ngân sách cho các chương trình nhà ở còn hạn chế, chưa kịp thời…

Trong thời gian tới, hưởng ứng chương trình xây dựng tối thiểu 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội và triển khai nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao tại Hội nghị thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp, NHNN chỉ đạo các TCTD: tích cực hưởng ứng, hỗ trợ thúc đẩy triển khai chương trình xây dựng tối thiểu t1 triệu căn hộ nhà ở xã hội; ưu tiên hướng dòng vốn tín dụng và có các chính sách ưu đãi về nguồn vốn, lãi suất dành cho dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân khả thi, có hiệu quả cao; tích cực triển khai cho vay hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP đối với đối tượng chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.