Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Công Thương chiều 18-5 ở Hà Nội, báo chí đã đặt câu hỏi về việc Nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn gặp trục trặc.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, người phát ngôn Bộ Công Thương, tại buổi họp báo

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, người phát ngôn Bộ Công Thương, cho biết Nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn chiếm tới 35-40% nhu cầu của thị trường nội địa, “mỗi một lần trục trặc, có bị làm sao thì chúng tôi mất ăn mất ngủ”. Hiện nay Nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn đã đang và sẽ tiếp tục gặp tình trạng như vậy. Chúng ta phải làm thế nào, liệu có “không ngủ” mãi được không, phải có giải pháp để xử lý dứt điểm tình trạng này.

“Nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn là liên doanh giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Kuwait và nhà đầu tư Nhật Bản. Phía doanh nghiệp Việt Nam chỉ góp vốn 25,1%, do vậy tiếng nói cũng chỉ có mức độ” – ông Hải nói.

  • Khắc phục xong sự cố tại Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, đạt 100% công suất

  • Lọc dầu Nghi Sơn gặp sự cố, Bộ Công Thương chỉ đạo đảm bảo nguồn cung xăng dầu

  • Muộn nhất ngày 15-1 phải khắc phục xong sự cố tại Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn

Bộ Công Thương là cơ quan quản lý ngành trong lĩnh vực dầu khí, việc giải quyết trong Nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn là vấn đề nội tại của nhà máy này. Còn Chính phủ, bộ ngành hoặc bất cứ cơ quan quản lý nhà nước nào cũng chỉ tham gia theo đúng các thoả thuận của các bên đã cam kết.

“Trong quá trình hoạt động mỗi một năm, nhà máy có ít nhất 30 đến 45 ngày bảo dưỡng, chưa kể các trục trặc về kỹ thuật” – ông Hải nêu.

Theo ông Hải, từ khi bắt đầu đưa vào sản xuất, nhà máy này thường xuyên có tình trạng như vậy. Một doanh nghiệp, nhà máy cung ứng xăng dầu lớn cho thị trường mà thường xuyên không ổn định cho thị trường là điều rất khó. Bộ Công Thương bám sát nhà máy này “hàng ngày, hàng giờ” xem có gặp vấn đề gì không. Bộ Công Thương sẽ quyết liệt bám sát, ở mức tốt nhất, cao nhất đảm bảo nguồn cung xăng dầu.

Công nhân khắc phục sự cố tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Còn theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó vụ trưởng Vụ Dầu khí và Than Bộ Công Thương, hoạt động của Nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn có vai trò quan trọng trong cung ứng xăng dầu cho đất nước. Trong 4 tháng đầu năm, nhà máy này sản xuất hơn 2,2 triệu tấn xăng dầu các loại, trong đó riêng tháng 4-2023 sản xuất được hơn 67 ngàn tấn xăng dầu. Hiện nay, nhà máy vận hành vẫn ổn định. Trong tháng 6 và quý III, quý IV, trong kế hoạch, Nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn sẽ triển khai công tác vận hành sản xuất đã đăng ký với Bộ Công Thương.

Về việc thu hút dòng tiền của Nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn, ông Tùng cho hay ngày 19-4, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi doanh nghiệp này, các nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào dự án và PVN khẳng định việc tái cấu trúc tài chính, bộ máy và vận hành nhà máy an toàn, ổn định là vấn đề nội tại của doanh nghiệp, thuộc trách nhiệm giải quyết của Nghi Sơn và các nhà đầu tư tham gia góp vốn, trên cơ sở cam kết các thoả thuận liên doanh, các tài liệu của dự án và tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam.

Bộ Công Thương khẳng định các bên phải chủ động, cùng phối hợp giải quyết các khó khăn, vướng mắc của nhà máy, bảo đảm nhà máy hoạt động hiệu quả, cung ứng đủ xăng dầu cho thị trường.

Còn ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước – Bộ Công Thương, cho biết tình hình giá, nguồn cung trong nước còn nhiều tiềm ẩn, trong đó có hoạt động của Nghi Sơn thiếu ổn định… Bộ Công Thương đề nghị theo dõi tổng nguồn xăng dầu tối thiểu của các thương nhân đầu mối, đảm bảo nguồn cung, phục vụ tiêu dùng; theo dõi sát diễn biến xăng dầu thế giới, điều hành giá xăng dầu trong nước bám sát thế giới, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các chủ thể…


B.H.Thanh