Ngày 19-2, ông Bùi Văn Cư, Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, cho biết kết quả thống kê sơ bộ cho thấy năm nay doanh thu các hộ trồng mai cảnh Tết ở địa phương đạt khoảng 80 tỉ đồng, giảm 20 tỉ đồng so với cùng kỳ năm trước.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên doanh thu từ mai cảnh của thị xã An Nhơn năm nay sụt giảm

Nguyên nhân do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thị trường phía Bắc sụt giảm, nhiều thương lái hủy đơn hàng, bỏ tiền đặt cọc, khiến doanh thu của “thủ phủ” mai vàng lớn nhất miền Trung năm nay sụt giảm.

Hai địa phương trồng mai có doanh thu cao nhất thị xã An Nhơn trong năm nay là xã Nhơn An và xã Nhơn Phong. Tại xã Nhơn An, năm nay có khoảng 1.000 hộ dân bán mai Tết thu về trên 34 tỉ đồng; còn xã Nhơn Phong có 347 hộ dân có mai đủ tuổi bán vụ tết, thu về 38 tỉ đồng. Cá biệt có một số hộ thu nhập khá cao, từ 1,3 – 1,5 tỉ đồng từ tiền bán mai.

Theo UBND thị xã An Nhơn, hiện trên địa bàn toàn thị xã có gần 1.500 hộ dân trồng mai cảnh trên diện tích 145 ha với gần 2 triệu chậu mai. Vài năm trở lại đây, qua mỗi vụ mai tết, doanh thu của các nhà vườn trên địa bàn thị xã luôn đạt khoảng 100 tỉ đồng/năm.

Thị xã An Nhơn được mệnh danh là “thủ phủ” mai vàng của miền Trung vì nơi đây có lượng mai trồng lớn nhất trong khu vực này và tiêu thụ khắp các thị trường trong cả nước, trong đó chủ yếu là các tỉnh phía Bắc.


Đức Anh

Chia sẻ