Ngày 9-6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 3, đại biểu Trần Văn Lâm (đoàn Bắc Giang) chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Nguyễn Thị Hồng về tình trạng thời gian qua, khi hệ thống ngân hàng gặp khó khăn, đối mặt với các gói nợ xấu thì cả hệ thống chính trị đã góp sức hỗ trợ với Nghị quyết 42 /2017/QH14 của Quốc hội khóa XIV được cho là khá mạnh mẽ và hiệu quả.

Theo ông Lâm, ở chiều ngược lại, trong 2 năm qua ngành ngân hàng cũng đã hỗ trợ rất tích cực cho người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn trong đại dịch. Tuy nhiên, vẫn có ý kiến cho rằng mức độ chia sẻ của ngân hàng đối với doanh nghiệp, người dân chưa tương xứng trong bối cảnh kinh tế đất nước trong 2 năm qua tăng trưởng thấp, rất nhiều doanh nghiệp đổ vỡ, phá sản, ngừng hoạt động, rút khỏi thị trường, người dân gặp vô vàn khó khăn, lao đao vì dịch bệnh; nhiều khoản nợ ngân hàng không trả được, nợ tăng trở lại nhưng hầu hết các ngân hàng vẫn lợi nhuận cao, chia lãi khủng.

Đại biểu Trần Văn Lâm chất vấn Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng – Ảnh: Quochoi.vn

“Thống đốc đánh giá và chia sẻ gì về sự đồng hành của ngân hàng đối với doanh nghiệp, nền kinh tế đất nước ta trong thời gian qua và giải pháp nào trong thời gian tới. Liệu đây là nỗi oan Thị Kính hay nỗi oan gì?”- Đại biểu Trần Văn Lâm chất vấn.

Trả lời đại biểu, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết trong bối cảnh tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, các tổ chức tín dụng đã thực hiện theo sự kêu gọi của NHNN để đồng hành với doanh nghiệp và người dân. Từ khi đại dịch đến nay, các tổ chức tín dụng thực hiện miễn, giảm lãi vay và tổng số tiền giảm đến nay đạt 47.000 – 48.000 tỉ đồng.

Theo Thống đốc NHNN, đây là con số đáng được ghi nhận, bởi bản thân hệ thống ngân hàng là trung gian tài chính, hoạt động thu lợi từ lãi vay và các dịch vụ. Do đó việc chấp nhận giảm lãi vay đã thể hiện sự đồng hành của các tổ chức tín dụng với người dân và doanh nghiệp.

Đồng thời, hoạt động ngân hàng cũng gắn liền với rủi ro và nợ xấu có thể thường xuyên phát sinh, đây là vấn đề không thể tránh khỏi. Do đó, các tổ chức tín dụng cần có dự phòng cho việc xử lý các khoản nợ xấu này.

Trong thời gian vừa qua, NHNN đã ban hành thông tư cho phép các tổ chức tín dụng thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho doanh nghiệp của người dân. Các tổ chức tín dụng tham gia rất tích cực, hỗ trợ nhiều doanh nghiệp và người dân có thể vay nợ trở lại, tiếp cận thêm khoản vay. Cùng với đó, nhờ thông tư tái cơ cấu khoản vay, giữ nguyên nhóm nợ đã giúp doanh nghiệp có khả năng phục hồi, tiếp tục được vay vốn.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng trả lời chất vấn sáng 9-6

Về lợi nhuận của các tổ chức tín dụng, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng làm rõ các ngân hàng là doanh nghiệp được thành lập với mục tiêu kinh doanh. Nhưng khác với doanh nghiệp thông thường, số vốn điều lệ và quy mô tài sản của ngân hàng là rất lớn.

“Nếu như đến cuối 2020 toàn hệ thống tổ chức tín dụng tổng tài sản là 14 triệu tỉ đồng, thì tính đến tháng 3-2022 tổng tài sản của hệ thống ngân hàng lên đến hơn 16 triệu tỉ đồng; tín dụng khoảng 12 triệu tỉ đồng và tài sản khoảng 1,6-1,7 triệu tỉ đồng…”- Thống đốc cho hay.

Bà Nguyễn Thị Hồng nêu rõ, nếu tính lợi nhuận sinh lời trên tổng tài sản như vậy thì không phải là lớn. Theo những số liệu tổng hợp được trên thị trường chứng khoán, đánh giá theo tỉ lệ sinh lời trên tổng tài sản hoặc tỉ lệ sinh lời trên vốn của các tổ chức tín dụng so với một số các doanh nghiệp ở các ngành khác thì không cao.

Phiên chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước kết thúc vào lúc 9 giờ cùng ngày.


Minh Chiến