Ngày 21-11, tại số 84 Nguyễn Du, quận 1, TP HCM, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao – dự án Chuẩn hội nhập – Công ty BSAS – và Công ty CP Vinamit khai trương “Organic Town – Gis Market”. Đây có thể gọi là “chợ phiên” của sản phẩm organic (hữu cơ) và Gis (Hàng Việt Nam chất lượng cao – Chuẩn hội nhập), hoạt động từ 7 giờ đến 17 giờ vào thứ 7 và chủ nhật hằng tuần.

Phiên chợ Organic town mở tại vị trí trung tâm của quận 1, chỉ cách Nhà thờ Đức Bà vài trăm mét

Theo bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao, phiên chợ quy tụ nhiều nhà sản xuất đạt chứng nhận hữu cơ (quốc tế hoặc Việt Nam) và một số tiêu chuẩn quốc tế khác như: Global GAP, FDA (Mỹ), BRC (Anh),…

“Mục tiêu của chúng tôi là đáp ứng được những nhu cầu cao hơn, nghiêm ngặt hơn và mức giá cao hơn các nông sản thực phẩm thông thường. Đây cũng là nơi giao lưu giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng, thúc đẩy nông nghiệp phát triển bền vững trong tương lai. Chúng tôi cũng hy vọng hình thành được thói quen của người tiêu dùng khi mua nông sản thực phẩm là đòi hỏi người bán phải công khai tiêu chuẩn sản phẩm. Các tiêu chuẩn có thể là VietGap, GlobalGap, Chuỗi thực phẩm an toàn, hữu cơ,… và phải được minh bạch. Chúng tôi khuyến khích các doanh nghiệp đã có tiêu chuẩn hoặc đang xuất khẩu qua những thị trường khó tính, tham gia chợ phiên để mở rộng không gian phục vụ cho người tiêu dùng” – bà Vũ Kim Hạnh bày tỏ.

“Organic Town – Gis Market” là mô hình chợ phiên với phiên bản cao cấp hơn của Phiên chợ Xanh – Tử tế, đến nay đã trải qua hơn 200 phiên chợ có cùng đơn vị tổ chức.

Một số hình ảnh ghi nhận tại “Organic Town – Gis Market” ngày đầu mở cửa:

Lần đầu tiên thịt heo rừng hữu cơ đạt chuẩn của Mỹ và châu Âu được mở bán lẻ cho người tiêu dùng tại TP HCM. Ông Nguyễn Lâm Viên, Tổng giám đốc Công ty CP Vinamit, cho biết đàn heo rừng hữu cơ hiện có khoảng 3.000 con. Trước giờ sản phẩm chủ yếu được bán nội bộ hoặc cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn.

Heo rừng hữu cơ đưa vào giết mổ có trọng lượng khá nhỏ, chỉ 40 -50 kg trong khi heo thông thường đạt chuẩn xuất chuồng từ 90 – 110 kg. Chi phí sản xuất thịt heo rừng rất cao nên giá bán lẻ thịt cũng khá cao. Tại đây, giá cao nhất là sườn non: 369.000 đồng/kg; ba rọi rút sườn 329.000 đồng/kg; ba rọi 299.000 đồng/kg; thịt vai và đùi 229.000 đồng/kg, cốt lết 229.000 đồng/kg.

Chợ phiên quy tụ nhiều thương hiệu nổi tiếng về hữu cơ như: Vinamit, Trung An, Organica, Danny Green, Happy Vegi,…

Nhiều thương hiệu về gạo hữu cơ có mặt tại chợ phiên như gạo hữu cơ ST24 của doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí (doanh nghiệp của tác giả giống lúa ST24, ST25 Hồ Quang Cua nổi tiếng); gạo hữu cơ Ecoba của Lotus Rice; gạo hữu cơ Trung An,…

Nghêu sạch đạt chuẩn Hàng Việt Nam chất lượng cao – Chuẩn hội nhập

Nước mắm Khải Hoàn – Phú Quốc dán nhãn chỉ dẫn địa lý được châu Âu bảo hộ, đạt chuẩn quốc tế


Ngọc Ánh

Chia sẻ