Thị trường chứng khoán Việt Nam: Cần tránh những phiên bán tháo không cần thiết

Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 9/3, chỉ số VN-Index giảm 55,95 điểm (-6,28%) xuống 835,49 điểm.Kết quả này ghi nhận phiên bán tháo của phần lớn nhà đầu tư với tâm lý lo ngại thị trường chứng khoán trong nước “đổ đèo” mất kiểm soát do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Đây cũng là phiên giảm điểm mạnh nhất của chứng khoán Việt Nam kể từ sự kiện Biển Đông năm 2014 với mức giảm 5,87% của chỉ số VN-Index (phiên 8/5/2014).

Số mã giảm điểm lên tới 346, gấp 10 lần so với số mã tăng, trong đó số mã giảm sàn lên tới 104 mã. Trên sàn Hà Nội, diễn biến của chỉ số HNX-Index cũng tương tự khi cũng giảm 7,31 điểm, tương đương 6,43%, xuống 106,34 điểm.

Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho biết: “Chúng tôi cho rằng, việc thị trường giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch 9/3 là khó tránh khỏi, bởi phiên này trùng với “điểm rơi của nhiều tin xấu hội tụ xuất hiện cùng lúc”. Thị trường chứng khoán được ví là hàn thử biểu của nền kinh tế, nên khi có nhiều thông tin bất lợi tới nền kinh tế toàn cầu hay có sự cố bất thường (ở đây là dịch bệnh) thì sẽ phản ứng ngay tức thì”.

Ông Trần Văn Dũng cho rằng, nguyên nhân trực diện nhất liên quan đến việc thị trường chứng khoán trong nước giảm điểm mạnh xuất phát từ diễn biến phức tạp của dịch bệnh, khi số bệnh nhân dương tính với Covid-19 tại Hà Nội tăng nhanh, sau đó tiếp tục xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm mới ở một số tỉnh thành khác trong những ngày cuối tuần.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 9/3, chỉ số VN-Index giảm 55,95 điểm (-6,28%) xuống 835,49 điểm.

Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước nhấn mạnh: “Đây là yếu tố tiêu cực mang tính bất thường, nên tác động tới tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường, khiến xuất hiện việc bán tháo và giảm điểm mạnh”.

Mặc dù vậy, người đứng đầu Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng, với quyết tâm chặn đứng dịch bệnh của Chính phủ, khi Covid-19 được kiểm soát, nền kinh tế Việt Nam sẽ hồi phục trở lại. “Chúng tôi tin rằng, với nỗ lực quyết tâm của Nhà nước, sự hợp sức đoàn kết của người dân, dịch bệnh Covid-19 sẽ sớm được đẩy lùi, nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng sẽ ổn định tăng trưởng trở lại”.

Về phía mình, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước sẽ có giải pháp cắt giảm một số loại giá dịch vụ chứng khoán và nới lỏng một số quy định về giao dịch ký quỹ áp dụng cho giai đoạn trước mắt.

Để tiếp tục chủ động điều hành thị trường chứng khoán trong thời gian phức tạp sắp tới, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho hay sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình kinh tế, chính trị và chứng khoán trong và ngoài nước để kịp thời thông tin đến nhà đầu tư trong và ngoài nước nắm đúng tình hình, bình ổn tâm lý cho nhà đầu tư.

Theo Nhật My/Kinh tế Môi trường