Ngay sau khi Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và Ngân hàng Xây dựng (CB) phát đi cảnh báo thủ đoạn kẻ gian mạo danh nhân viên ngân hàng lừa mở thẻ tín dụng giả để thu phí, chiếm đoạt tiền của khách hàng, Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PvcomBank) cũng lên tiếng về thủ đoạn tương tự.

Theo PVcomBank, một số đối tượng xấu mạo danh nhân viên ngân hàng để gọi điện thoại, nhắn tin, gửi email lừa đảo thu phí mở thẻ tín dụng giả nhằm chiếm đoạt tiền của khách hàng. Ngoài ra, các đối tượng còn mập mờ trong việc sử dụng tên đơn vị tài chính như: Ngân hàng Đại chúng, Tập đoàn CP FECredit Đại chúng… gây hiểu lầm, khiến khách hàng nghĩ đó là PVcomBank.

Thẻ tín dụng giả mạo danh PVcomBank. Ảnh: Lam Giang

Thủ đoạn của kẻ gian là tiếp thị, chào mời khách hàng vay gói tín dụng thông qua mở thẻ tín dụng với nhiều ưu đãi như: hạn mức lên đến 50 triệu đồng, lãi suất 0%. Sau đó hướng dẫn khách hàng thực hiện gửi hồ sơ mở thẻ qua đường bưu điện, nhận được thông báo phê duyệt khoản vay tín chấp hoặc vay tín dụng qua điện thoại.

“Một tấm thẻ nhựa được chuyển đến khách hàng qua đường bưu điện và yêu cầu phải nộp lại 1,65 triệu đồng tiền bảo hiểm thẻ không có lãi suất. Sau khi chuyển tiền, khách hàng không thể liên hệ với số điện thoại đã gọi mời vay tín dụng, cũng không thể sử dụng chiếc thẻ giả này để rút tiền tại các điểm giao dịch của PVcomBank. Thẻ tín dụng giả được làm bằng tấm nhựa bình thường, có thông tin sơ sài, mẫu mã kém thẩm mỹ…” – đại diện PVcomBank nói.

Để tránh mất tiền oan, ngân hàng này khuyến cáo khách hàng cần nâng cao cảnh giác khi nhận các tin nhắn hoặc cuộc gọi mời mở thẻ từ số điện thoại lạ, đồng thời kiểm tra thông tin, hình ảnh các loại thẻ tín dụng do ngân hàng phát hành để bảo vệ quyền lợi của chính mình.

Theo các ngân hàng, việc mở thẻ tín dụng được thực hiện đầy đủ theo quy trình bảo đảm các bước chặt chẽ, ngân hàng không nhận hồ sơ mở thẻ qua các trang mạng, ứng dụng xã hội (Facebook, Zalo…) hoặc qua bất cứ trung gian nào, không yêu cầu khách hàng nạp tiền/chuyển khoản hay thu phí tư vấn.

Phí thường niên (nếu có) sẽ được ghi nhận khi người dùng kích hoạt thẻ thành công và thể hiện trên nội dung sao kê gửi đến khách hàng.

Hiện PVcomBank đã làm việc với cơ quan điều tra nhằm ngăn chặn các hành vi lừa đảo tín dụng, sẵn sàng phối hợp cung cấp bằng chứng, thông tin đầy đủ tới khách hàng.


Thái Phương

Chia sẻ