Ngay sau khi Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố quyết định thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước tại Tổng Công ty Đầu tư Phát triển xây dựng (DIC Group), ngày 1-3, DIC Group đã có thông tin chính thức đăng trên website của doanh nghiệp này.

Theo DIC Group, hiện nay nhà nước đang có chủ trương rà soát lại toàn bộ các hoạt động liên quan đến công tác cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp nhà nước trước đây nên không chỉ riêng DIC mà rất nhiều doanh nghiệp đều thuộc đối tượng được Thanh tra Chính phủ kiểm tra, rà soát. “Đây là hoạt động thường kỳ của TTCP cũng như các cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay”- DIC Group nêu rõ.

Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra toàn diện việc cổ phần hóa tại Tổng Công ty Đầu tư Phát triển xây dựng. Ảnh: TTCP

Tại thông báo công khai này, DIC Group cũng đã nêu các căn cứ, quyết định của cơ quan có thẩm quyền về công tác thoái vốn nhà nước.

Căn cứ Quyết định số 1232/QĐ-TTg ngày 17-8-2017 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng đã phê duyệt Phương án thoái vốn nhà nước tại DIC ngay trong năm 2017, sớm hơn so với kế hoạch yêu cầu thoái trong năm 2018 theo đúng thẩm quyền, đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công tác thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp có vốn góp của nhà nước do Bộ Xây dựng làm đại diện chủ sở hữu giai đoạn 2017-2020.

Ngày 28-11-2017, Bộ Xây dựng đã thoái vốn Nhà nước tại DIC Corp, cổ phiếu DIG được bán theo phương thức khớp lệnh trên sàn giao dịch chứng khoán TP HCM, số tiền thu được từ thoái vốn đã nộp về Quỹ hỗ trợ sắp xếp và Phát triển doanh nghiệp.

Về công tác thanh tra, kiểm tra công tác cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước, DIG cho biết các nội dung liên quan đến công tác cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã được thanh tra, kiểm toán… và đã được các cơ quan quản lý nhà nước như Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, TTCP kiểm tra, hướng dẫn, tham gia ý kiến cũng như điều tra của cơ quan công an kết luận DIC thực hiện theo đúng quy định và đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

“Tuy nhiên, qua sơ lược quá trình thực hiện nêu trên có thể thấy công tác cổ phần hóa, thoái vốn đã triển khai theo đúng quy định của pháp luật, đã trải qua nhiều lần thanh tra, kiểm toán, kiểm tra,… và đã có kết luận. Trong các quá trình thanh tra nêu trên, doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường, triển khai tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh đề ra”- DIC Group nêu rõ.

Cũng tại thông báo này, Ban lãnh đạo DIC Group khẳng định đang nỗ lực tối đa để đưa doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này, đồng thời căn cứ trên thực tế quỹ đất và hiện trạng triển khai đầu tư tại các dự án thì hội đồng quản trị đã thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2023 với con số tương đối khả quan.

Doanh nghiệp này mong cổ đông “bình tĩnh trước tình hình nhiễu loạn thông tin hiện nay, an tâm và cùng tiếp tục đồng hành với doanh nghiệp như thời gian qua”.

Trước đó vào ngày 27-2, Phó Tổng TTCP Đặng Công Huẩn đã chủ trì buổi công bố quyết định thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước tại Tổng Công ty Đầu tư Phát triển xây dựng.

Phát biểu tại buổi công bố quyết định thanh tra, ông Đặng Công Huẩn cho biết đây là cuộc thanh tra thực hiện theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ. Phó Tổng TTCP yêu cầu đoàn thanh tra trong quá trình thực hiện phải bảo đảm đúng quy định của pháp luật, phân công cán bộ hợp lý, tránh làm ảnh hướng đến hoạt động bình thường của đơn vị; làm việc một cách minh bạch, công khai, thực hiện nghiêm túc các nội dung được phê duyệt, đảm bảo đúng thời gian và nguyên tắc tổ chức hoạt động đoàn thanh tra.

Ông Đặng Công Huẩn đề nghị Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Ủy ban quản lý vốn nhà nước cùng các đơn vị liên quan cung cấp hồ sơ, tài liệu, đồng thời, cử cán bộ làm đầu mối, phối hợp làm việc với đoàn thanh tra, tạo điều kiện thuận lợi giúp đoàn làm việc hiệu quả và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 1-3, cổ phiếu DIG đã có biến động mạnh. Phiên sáng nay, thị trường hồi phục nhưng DIG vẫn giảm xuống mức sàn 12.600, khớp lệnh hơn 3,1 triệu cổ phiếu và còn dư bán sàn tới 16,4 triệu đơn vị.


Minh Chiến