Chiều ngày 12-6, tại Thanh Hóa đã diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa năm 2020. Đây là một hoạt động lớn, thường niên của tỉnh Thanh Hóa nhằm tìm kiếm, kêu gọi các nhà đầu tư quan tâm đầu tư vào Thanh Hóa. Về dự sự kiện này có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng các lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương.

Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định địa phương luôn đồng hàng cùng với doanh khi đầu tư vào Thanh Hóa

Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, cho biết trong những năm qua, mặc dù gặp không ít những khó khăn, thách thức về thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là đại dịch Covid-19 diễn ra trên toàn cầu… nhưng Thanh Hóa đã vượt khó đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. Năm 2019, tốc độ tăng trưởng của tỉnh đạt 17,15% cao nhất từ trước đến nay và là một trong những tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước.

Theo ông Xứng, có được kết quả trên là do môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện mạnh mẽ, trong xúc tiến đầu tư lãnh đạo tỉnh và các cơ quan chức năng luôn chủ động gặp gỡ các nhà đầu tư tiềm năng để giới thiệu cơ hội đầu tư vào tỉnh. Với phương châm “2 đồng hành” và “3 cam kết”, cụ thể: “Đồng hành cùng nhà đầu tư khảo sát, lựa chọn địa điểm đầu tư, khi nhà đầu tư lựa chọn được địa điểm và tiếp tục đồng hành với nhà đầu tư trong việc giải quyết thủ tục hành chính, kể cả những thủ tục thuộc thẩm quyền của Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương”. Khi nhà đầu tư đã quyết định đầu tư, tỉnh chủ động thực hiện, “3 cam kết” gồm: “Tiến độ giải phóng mặt bằng theo yêu cầu của nhà đầu tư; đầu tư hạ tầng đường giao thông…; đồng hành với nhà đầu tư, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc…”.

“Với phương châm “Doanh nghiệp thành công – Thanh Hóa phát triển”, tỉnh Thanh Hóa luôn hoan nghênh, chào đón các nhà đầu tư đến nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư và quyết định đầu tư tại Thanh Hóa, tỉnh cam kết sẽ luôn sát cánh, đồng hành và chia sẻ cùng nhà đầu tư trong suốt quá trình triển khai dự án, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao nhất tại tỉnh Thanh Hóa”- ông Xứng khẳng định.

Các đại biểu dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa năm 2020

Đại diện chủ đầu tư phát biểu tại hội nghị, ông Chu Lê Tâm, Phó tổng giám đốc tập đoàn TNG Holdings Vietnam cho biết, nhận thấy tiềm năng phát triển của Thanh Hóa, cùng với sự chuẩn bị để đón đầu làn sóng đầu tư nước ngoài chuyển dịch sang Việt Nam sau đại dịch Covid19 và tuyến đường cao tốc Bắc Nam đoạn Ninh Bình – Thanh Hóa dự kiến đưa vào sử dụng năm 2022 chạy qua khu vực dự án. Từ những yếu tố trên tập đoàn đã quyết định đầu tư 2 dự án vào Thanh Hóa với tổng mức đầu tư hơn 11 nghìn tỉ đồng. 

Theo biên bản ghi nhớ được ký kết, TNG Holdings Vietnam đầu tư khai thác hạ tầng mở rộng khu A – Khu công nghiệp Bỉm Sơn với diện tích 750 ha (tổng vốn đầu tư khoảng 6.000 tỉ đồng) và dự án sân Golf kết hợp biệt thự nghỉ dưỡng TNG Hà Long Golf & Resort, Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TNGreen tại xã Hà Long, huyện Hà Trung, với nhu cầu sử dụng đất khoảng 420 ha (tổng mức đầu tư khoảng 5.000 tỉ đồng).

Dự và chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu tỉnh Thanh Hóa cần phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành Trung ương và các địa phương liên quan để thực hiện tốt một số công việc trọng tâm như: Khẩn trương hoàn thiện Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo Luật Quy hoạch và Đề án xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2045 trình Bộ Chính trị, có căn cứ khoa học và cơ sở thực tiễn, đảm bảo chất lượng, tư duy đổi mới, có tầm nhìn chiến lược, dài hạn, liên kết với các tỉnh, thành phố trong cả nước và quốc tế; phát triển kinh tế nhanh và bền vững trên cơ sở tập trung phát triển 4 trung tâm kinh tế động lực, 5 trụ cột tăng trưởng, 6 hành lang kinh tế và 6 vùng liên huyện; tiếp tục cải thiện mạnh mẽ, thực chất môi trường đầu tư kinh doanh gắn với triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 02 của Chính phủ.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biển chỉ đạo tại hội nghị

Đồng thời, nghiên cứu, xây dựng và có chính sách mới, đặc thù, tạo điều kiện thuận lợi để tỉnh Thanh Hóa bứt phá đi lên; Chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đội ngũ lao động kỹ thuật, công nhân lành nghề, có tác phong công nghiệp, ý thức tổ chức kỷ luật; tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng; tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp; triển khai Nghị quyết 10 của Trung ương về phát triển kinh tế tư nhân, Thanh Hóa cần tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế, trong đó đặc biệt quan tâm thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng đề nghị các nhà đầu tư, doanh nghiệp, doanh nhân, cần thực hiện đúng các cam kết đầu tư, ghi nhớ đầu tư; đồng thời, quan tâm, có chiến lược kinh doanh lâu dài tại tỉnh Thanh Hóa; đề cao ý thức, trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường; trách nhiệm với xã hội và cộng động, bảo đảm phát triển bền vững; phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền để kịp thời giải quyết các vấn đề vướng mắc phát sinh; trường hợp cần thiết, thông qua tỉnh Thanh Hóa có đề xuất, kiến nghị với các Bộ, ngành Trung ương, với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để chỉ đạo giải quyết những vấn đề vượt thẩm quyền của tỉnh.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa trao quyết định và giấy chứng nhận cho nhà đầu tư

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chứng kiến lễ ký kết của các nhà đầu tư cam kết, ghi nhớ đầu tư vào Thanh Hóa

15 tỉ USD được trao quyết định, ghi nhớ đầu tư vào Thanh Hóa

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa năm 2020 dưới dự chứng kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, có 34 dự án được trao trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư và ký ghi nhớ đầu tư, với tổng mức đầu tư tương đương 15 tỉ USD. Trong đó: có 19 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư, với tổng mức đầu tư dự kiến gần 56.800 tỉ đồng (tương đương 2,5 tỉ USD; ký biên bản ghi nhớ với 15 nhà đầu tư đang nghiên cứu triển khai đầu tư trên địa bàn, với tổng mức đầu tư dự kiến 285.000 tỉ đồng (tương đương 12,5 tỉ USD).


Bài-ảnh: Thanh Tuấn

Chia sẻ