Đây là hoạt động do Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco và ông David Dương – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty California Waste Solutions Mỹ (CWS) và Công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam (VWS) tổ chức. Qua đó nhằm thắt chặt quan hệ giữa Việt Nam và bang California (Mỹ) cũng như thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa các địa phương của hai nước.

Cùng tạo cơ hội hợp tác

Tại buổi gặp gỡ, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá cao sự hợp tác và thúc đẩy đầu tư giữa Việt Nam và Mỹ. Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với bà Thị trưởng Sheng Thao – người HMông đầu tiên được bầu làm thị trưởng ở thành phố Oakland của Mỹ.

Bà Sheng Thao, Thị trưởng thành phố Oakland (Mỹ) (bìa phải, hàng đầu), Ông David Dương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CWS và VWS (giữa, hàng đầu) cùng các doanh nghiệp của bang California tại Hà Nội

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Sheng Thao cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và mong muốn thông qua chuyến công tác này sẽ góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Mỹ.

“Cùng tham gia đoàn công tác có nhiều doanh nghiệp lớn hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau, đơn cử như ông David Dương đang đầu tư vào lĩnh vực tái chế ở Việt Nam. Họ là Việt kiều và quay trở lại đầu tư trên quê hương. Do đó tôi hy vọng các doanh nghiệp được tạo cơ hội hợp tác với các bộ ngành trong đó có Bộ Kế hoạch và Đầu tư”, bà Sheng Thao cho hay.

Ông David Dương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CWS và VWS, cho biết, là người con của Việt Nam, ông mong muốn góp sức, kêu gọi nhiều nhà đầu tư Mỹ đến Việt Nam đầu tư. Do đó, chuyến đi lần này, ông đã mời một số chủ ngân hàng đến Việt Nam để họ tiếp xúc với những doanh nghiệp Việt, cũng như hỗ trợ doanh nghiệp Mỹ nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam. Với sự hỗ trợ của ngân hàng thì những nhà đầu tư, doanh nghiệp ở Mỹ sẵn sàng nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam nhiều hơn.

“Tôi cũng mong muốn các doanh nghiệp Mỹ sẽ kêu gọi thêm bạn bè đầu tư vào Việt Nam cũng như mở cửa để doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Mỹ. Có hai chiều như vậy sẽ tạo mối quan hệ tốt hơn giữa hai nước. Để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, chúng tôi mong rằng Chính phủ Việt Nam sẽ tạo cơ hội nhiều hơn cho các doanh nghiệp’, ông David Dương cho biết.

Ông David Dương cũng tiết lộ, sắp tới sẽ đưa thêm đoàn của Thống đốc bang California đến Việt Nam.

Thúc đẩy xuất nhập khẩu

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, Việt Nam – Mỹ có mối quan hệ ngoại giao hơn 30 năm và 10 năm đối tác chiến lược. Sau chuyến thăm của bà Thị trưởng, bà Ngọc hy vọng hai bên sẽ trở thành cầu nối để kết nối cộng đồng doanh nghiệp của Oakland với các địa phương có liên quan của Việt Nam.

Bà Ngọc kỳ vọng những mong muốn của hai bên trở thành những dự án cụ thể. Các doanh nghiệp quan tâm nhiều đến một số lĩnh vực như hợp tác để thúc đẩy xuất nhập khẩu giữa Việt Nam – Mỹ thông qua cảng Oakland, nông nghiệp, lập đường hàng không trực tiếp từ Oakland đến Việt Nam…

Muốn phát triển hệ thống cảng thì đầu tiên phải có hàng hóa. Việt Nam là đất nước đang phát triển, sản lượng xuất nhập khẩu, hoạt động đầu tư giữa Việt Nam và các nước đang ngày càng phát triển. Mỹ là đối tác đứng thứ 7 của Việt Nam. Hiện nay kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ đạt hơn 100 tỉ USD, kim ngạch nhập khẩu từ Mỹ vào Việt Nam khoảng 15 tỉ USD. Điều này cho thấy còn rất nhiều dư địa để cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng, các doanh nghiệp của Mỹ, cụ thể là bang Oakland sẽ đóng vai trò quan trọng. Khi quan hệ thương mại giữa hai nước ngày càng phát triển thì sự hợp tác đầu tư sẽ đi theo. Khi thương mại, đầu tư cùng với du lịch và các hợp tác khác phát triển thì đường bay thẳng giữa Oakland với Việt Nam cũng như đường bay thẳng từ các bang lớn của Mỹ đến Việt Nam sẽ được thúc đẩy.

Theo đánh giá của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), Việt Nam là một trong 20 quốc gia được đánh giá là nơi hấp dẫn đầu tư. Với vai trò là cơ quan tham mưu cho Thủ tướng chính phủ trong việc xây dựng cơ chế chính sách và tạo môi trường đầu tư tại Việt Nam, chúng tôi cam kết sẽ đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là hợp tác với bang Oakland để thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Bày tỏ đồng tình với những quan điểm, đánh giá của Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc, bà Sheng Thao khẳng định sẽ giao cho các đơn vị đầu mối phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để triển khai các hoạt động hợp tác giữa thành phố Oakland, giữa bang California. Qua đó, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Mỹ trong thời gian tới.

Tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc nồng nhiệt đón tiếp đoàn doanh nghiệp của bang California. Ông Hà Kim Ngọc đánh giá cao chuyến công tác tại Việt Nam lần này của bà Sheng Thao, Thị trưởng thành phố Oakland và đoàn doanh nghiệp Mỹ. Ông cũng muốn nhân cơ hội này gửi lời cảm ơn đến chính quyền bang California, cũng như chính quyền và người dân Oakland và các thành phố khác đã giúp đỡ Việt Nam chống lại dịch COVID-19.

Bà Sheng Thao, Thị trưởng thành phố Oakland (Mỹ) và ông Hà Kim Ngọc Thứ trưởng Bộ Ngoại giao tại trụ sở Bộ Ngoại giao

“Tôi biết rằng ông David Dương và gia đình ông đã quyên góp hàng ngàn máy thở cũng như thiết bị. Ông ấy ở Washington D.C. gần một tháng để đàm phán mua vắc-xin gửi về tặng Việt Nam. Lúc đó tôi đang là Đại sứ Việt Nam tại Mỹ. Trong chuyến công tác lần này, tôi kỳ vọng các vị sẽ mang đến nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa, về đầu tư, thương mại, và giáo dục, công nghệ và nhiều lĩnh vực khác…” – Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cho biết.

Tại buổi làm việc, bà Sheng Thao, Thị trưởng thành phố Oakland Sheng Thao, ông David Dương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CWS và  VWS cùng đại diện các doanh nhân trong lĩnh vực nông nghiệp; dược phẩm; logistics; bất động sản; du lịch; ngân hàng;… đều bày tỏ sự quan tâm đến việc đầu tư tại Việt Nam. Các ý kiến đánh giá cao mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Mỹ; chia sẻ về những thế mạnh đầu tư và cho rằng, Việt Nam là thị trường có nhiều tiềm năng và mong muốn nhận được sự quan tâm hỗ trợ của các bộ, ngành liên quan để triển khai các hoạt động đầu tư.

Chiều cùng ngày, Đoàn đã được Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đón tiếp. Theo Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh, hai nước đều mong muốn cân bằng chính sách thương mại để hai quốc gia phát triển bền vững, hài hòa, đôi bên cùng có lợi.

Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh chia sẻ, Thủ đô ưu tiên xúc tiến đầu tư một số lĩnh vực mang lại giá trị gia tăng trong thời gian tới như nông nghiệp, du lịch, giáo dục – y tế, những ngành then chốt như dự án công nghệ cao, công nghệ sinh học, công nghiệp hỗ trợ…Vì vậy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội hoan nghênh chuyến thăm của đoàn doanh nghiệp bang California tới Việt Nam nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác với Hà Nội, cam kết chính quyền Thủ đô sẵn sàng hợp hỗ trợ, tạo điều kiện để thúc đẩy các dự án mới trên địa bàn, đóng góp hơn nữa cho sự phát triển của quan hệ hai nước và địa phương.


Thu Hồng – Hồng Thúy