Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV đưa tin bà Raimondo đã gặp ông Lin Feng, giám đốc bộ phận các vấn đề châu Mỹ và châu Đại Dương của Bộ Thương mại Trung Quốc tại sân bay.

Đây là chuyến công du đầu tiên đến Trung Quốc của bà Raimondo. Bộ trưởng Thương mại Mỹ là quan chức cấp cao thứ 4 của Mỹ tới Trung Quốc trong những tháng gần đây, sau đặc phái viên về biến đổi khí hậu của Tổng thống Joe Biden, ông John Kerry, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và Ngoại trưởng Antony Blinken.

Bà Raimondo đã gặp ông Lin Feng, giám đốc bộ phận các vấn đề châu Mỹ và châu Đại Dương của Bộ Thương mại Trung Quốc tại sân bay. Ảnh: Reuters

Bà Raimondo dự kiến gặp các quan chức và giám đốc điều hành doanh nghiệp Trung Quốc tại Bắc Kinh và Thượng Hải. Nữ bộ trưởng ​​sẽ nêu ra một loạt vấn đề bao gồm tiếp cận thị trường, cuộc đột kích các công ty tư vấn Mỹ, việc Trung Quốc ra lệnh cấm bán sản phẩm của Công ty chip Micron Technology, bảo mật dữ liệu và luật chống gián điệp của Bắc Kinh.

Trong khi đó, theo South China Morning Post, phía Bắc Kinh dự kiến yêu cầu Mỹ nới lỏng các biện pháp kiểm soát việc bán chip, phần mềm và máy móc cho ngành bán dẫn của Trung Quốc.

  • Dự báo “nóng”: Căng thẳng Mỹ – Trung, FED lật kèo và tác động

Tại hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Nam Phi tuần trước, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Wentao đã chỉ trích Mỹ có xu hướng “bá quyền”.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Shu Jueting hôm 24-8 cho biết Bắc Kinh sẽ “tuyên bố quan điểm” về một số vấn đề thương mại “sắp xảy ra” trong chuyến thăm của bà Raimondo. Theo Reuters, bà Raimondo đã nói chuyện với Tổng thống Joe Biden hôm 24-8 về chuyến thăm của bà và thông điệp của ông là tăng cường đối thoại với Trung Quốc để có thể giảm bớt căng thẳng.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Xie Feng, người đã gặp bà Raimondo vào tuần trước, cũng cho biết Trung Quốc tìm kiếm sự tôn trọng lẫn nhau, chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi.


Xuân Mai