Ngày 24-10, Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỉ giá trung tâm ở mức 23.700 đồng/USD, tăng 12 đồng/USD so với hôm qua.

Đồng thời, tỉ giá tham khảo tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước cũng được điều chỉnh lên 24.870 đồng/USD, tăng tới 490 đồng/USD so với hôm qua. Như vậy, Ngân hàng Nhà nước đã nâng giá bán USD tại Sở giao dịch lên thêm khoảng 2% so với hôm qua. Riêng chiều mua vào đồng đô la Mỹ tại Sở giao dịch được để trống.

Ngay sau động thái điều chỉnh giá bán USD của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại cũng đồng loạt tăng giá USD.

Tại Vietcombank, giá USD hiện được giao dịch quanh 24.605 đồng/USD mua vào, 24.885 đồng/USD bán ra, tăng 15 đồng/USD so với hôm qua.

Giá USD ngân hàng tiếp tục đi lên

Giá USD tại Sacombank được niêm yết quanh 24.770 đồng/USD mua vào, 24.885 đồng/USD bán ra.

Biên độ chênh lệch giá mua – bán USD cũng được các ngân hàng nới rộng lên hơn 200 đồng/USD.

Trong khi đó, giá USD trên thị trường tự do cũng tăng nhưng không quá mạnh như ở các ngân hàng. Đầu giờ chiều 24-10, một số điểm thu đổi ngoại tệ giao dịch USD mua vào 24.950 đồng/USD, bán ra 25.140 đồng/USD, tăng 60 đồng/USD so với hôm qua. Một số nơi khác giao dịch USD tự do ở mức cao hơn với 25.160 đồng/USD chiều bán ra.

Như vậy, giá USD trên thị trường tự do và trong ngân hàng vẫn chưa dừng đà tăng. Đáng chú ý, hiện khoảng cách chênh lệch giá USD ngân hàng và tự do chỉ còn khoảng 300 đồng/USD.

Nhân viên một số điểm thu đổi ngoại tệ cho hay giao dịch không có sự đột biến hay tăng mạnh. Những người có USD nghĩ giá sẽ còn tăng nữa nên chưa vội bán, trong khi giá USD cao cũng hạn chế nhu cầu mua vào, chỉ một số giao dịch mua USD để đi nước ngoài du lịch…

Tại báo cáo gửi Quốc hội thực hiện Nghị quyết số 62 về hoạt động chất vấn và Nghị quyết số 63 về kỳ họp thứ 3, trong lĩnh vực ngân hàng mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đánh giá từ đầu năm 2022 đến nay (đặc biệt là từ giai đoạn tháng 3), tỉ giá và thị trường ngoại tệ chịu áp lực lớn từ những diễn biến phức tạp, khó lường trên thị trường quốc tế. Cân đối cung – cầu trên thị trường ngoại tệ trong nước khó khăn, hệ thống tổ chức tín dụng bán ròng ngoại tệ cho khách hàng.

Do đó, Ngân hàng Nhà nước đã điều hành tỉ giá chủ động, phù hợp vừa tạo dư địa để tỉ giá diễn biến linh hoạt hơn, hấp thụ cú sốc bên ngoài, vừa bán lượng lớn ngoại tệ can thiệp để bổ sung nguồn cung thanh khoản cho thị trường.


Thái Phương, Ảnh: Bình An