Sở Công Thương TP HCM đang lấy ý kiến dự thảo tờ trình, quyết định ban hành quy định giờ bán hàng, các trường hợp dừng bán hàng, quy trình thông báo trước khi dừng bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn TP.

Tại dự thảo, Sở Công Thương quy định tổng thời gian bán hàng trong một ngày và giờ bán hàng cụ thể trong ngày do thương nhân có cửa hàng bán lẻ xăng dầu tự xác định theo thực tế, phù hợp với khả năng của doanh nghiệp. Tuy nhiên phải đảm bảo tối thiểu 12 giờ trong một ngày (kể cả thứ bảy, chủ nhật). Đồng thời, phải bảo đảm không mở cửa bán hàng trễ hơn 6 giờ và không đóng cửa trước 18 giờ  hằng ngày. 

Đối với những ngày lễ, tết thời gian bán hàng tối thiểu không ít hơn 8 giờ/ngày. Khuyến khích các thương nhân bán lẻ đăng ký mở cửa bán hàng nhiều hơn thời gian tối thiểu quy định như trên.

Thời gian qua, đã có tình trạng một số cây xăng tạm ngưng bán hàng. Ảnh: NLĐO

Thương nhân kinh doanh xăng dầu đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ đăng ký thời gian bán hàng sau khi quy định này có hiệu lực. Đồng thời, phải niêm yết thời gian bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ theo thời gian đã đăng ký.

Về các trường hợp dừng bán hàng, dự thảo quy định các trường hợp được dừng bán hàng gồm: thực hiện cải tạo, nâng cấp, sửa chữa tối đa dưới 30 ngày; thương nhân kinh doanh có việc cưới, tang, tai nạn, bị ốm được dừng bán hàng tối đa không quá 7 ngày; các trường hợp bất khả kháng như cháy nổ, lũ lụt…; khi có yêu cầu của cơ quan quản lý Nhà nước…

Sở Công Thương có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận cửa hàng có đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu nếu thương nhân không tiếp tục hoạt động kinh doanh xăng dầu từ 1 tháng trở lên.

Sở Công Thương cho biết theo quy định hiện hành, các doanh nghiệp có cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn thực hiện gửi thông báo đăng ký thời gian bán hàng đến Sở Công Thương. Tổng thời gian bán hàng trong một ngày và giờ bán hàng cụ thể do doanh nghiệp tự quyết. 

Trong giai đoạn căng thẳng nguồn cung xăng dầu vừa qua, có trường hợp cửa hàng bán lẻ xăng dầu hoạt động 24/24 giờ, trong khung giờ 6-18 giờ hằng ngày, hay chỉ bán đến 17 giờ hằng ngày. Trong khi đó, thời điểm 17-18 giờ hằng ngày là giờ tan tầm, lượng xe lưu thông lớn và có nhu cầu đổ xăng dầu rất cao.

Quy định cụ thể về thời gian bán hàng của cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn nhằm tránh tình trạng doanh nghiệp đăng ký thay đổi, giảm thời gian bán hàng, nhất là trong trường hợp nguồn cung xăng dầu thiếu hụt.

Mới đây, tại buổi họp báo thông tin về tình hình hoạt động ngành công thương trong quý III, Giám đốc Sở Công Thương Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết bình quân mỗi ngày TP HCM tiêu thụ 6-7 triệu lít xăng.

“TP HCM có 550 cây xăng và cơ bản bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho nhu cầu tiêu thụ trên địa bàn. Sở Công Thương, Quản lý thị trường và các cơ quan chức năng đang theo dõi để thực hiện phân phối hàng đồng đều ở các nơi, tránh tình trạng dồn ứ để người dân phải chờ đợi” – ông Bùi Tá Hoàng Vũ nhấn mạnh.


T. Nhân