Tại đây, lực lượng chức năng đang phối hợp ngành y tế TP Thủ Đức tiến hành khoanh vùng, phu khử khuẩn, điều tra dịch tễ những người liên quan. Hơn 100 nhân viên siêu thị này đang được cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. 

MM Mea Market An Phú là siêu thị đầu tiên trong hệ thống MM Mega Market trên cả nước phải đóng cửa vì có liên quan ca nhiễm Covid-19.

Kể từ đầu tháng 6 tới nay trên địa bàn TP HCM, khá nhiều siêu thị, cửa hàng thuộc các hệ thống bán lẻ có độ phủ lớn như Bách Hoá Xanh, Co.opmart, Co.op Food, Vinmart+… đã phải tạm ngưng hoạt động, tiến hành điều tra dịch tễ vì có ca nhiễm/nghi nhiễm mua sắm hoặc làm việc.  Gần đây nhất là Big C miền Đông, Aeon Mall Tân Phú Celedon, Vincom Thảo Điền phải tạm ngưng hoạt động vì lý do trên. 

MM Mega Market An Phú là 1 trong những siêu thị lớn tại TP HCM phải tạm ngưng hoạt động vì liên quan ca nhiễm Covid-19 trong thời gian gần đây

Trong khi đó, ở kênh mua sắm chợ truyền thống, chợ đầu mối Hóc Môn, một phần chợ đầu mối Bình Điền cùng một số chợ lẻ đã bị phong toả do có trường hợp F0 đến mua hàng hoặc là tiểu thương, nhân viên làm việc tại chợ. Mới nhất, vào sáng 29-6, một phần chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) cũng đã bị phong toả.

Trước diễn biến dịch Covid-19 càng lúc càng phức tạp, ca nhiễm bệnh xuất hiện tại các địa điểm mua sắm công cộng tăng nhanh, các nhà bán lẻ đã kiến nghị cơ quan chức năng TP tạo điều kiện cho doanh nghiệp được vận chuyển hàng hoá ra khỏi kho/khu vực kinh doanh trong thời gian thực hiện phong tỏa, phun khử khuẩn… 

Ngoài ra, doanh nghiệp kiến nghị chính quyền địa phương xem xét cho siêu thị/cửa hàng sớm mở cửa kinh doanh trở lại sau khi đã thực hiện đầy đủ các công tác phòng chống dịch và bảo đảm môi trường, điều kiện mua sắm an toàn theo hướng dẫn của cơ quan y tế. 

“Một số quận, huyện đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp mở cửa kinh doanh trở lại sau 3 ngày thực hiện phong toả nhưng một số nơi kéo dài, thậm chí không xác định thời gian cho tái mở cửa hoạt động. Càng nhiều điểm kinh doanh phải đóng cửa và thời gian đóng cửa càng kéo dài, doanh nghiệp càng thiệt hại, người tiêu dùng càng có ít địa chỉ mua sắm lương thực, thực phẩm, hàng thiết yếu” – đại diện một hệ thống bán lẻ lớn cho biết.

Thực tế, các siêu thị/cửa hàng tái mở cửa hoạt động sau thời gian phong toả hầu như không có khách đến mua sắm. Tuy nhiên, trong lúc TP HCM đang khuyến khích người dân mua sắm online, doanh nghiệp đẩy mạnh bán hàng online thì những nơi này có thể làm tốt nhiệm vụ tiếp nhận, thực hiện các đơn hàng online cho khách. 


P.An

Chia sẻ