Trong tập 2, Chương trình Shark Tank Việt Nam (Thương vụ bạc tỉ) phát sóng tối 9-5 trên VTV3, Shark Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch HĐQT tập đoàn SUNHOUSE, đã gây tranh cãi khi chấp nhận đầu tư vì nữ CEO xinh đẹp, trên sóng truyền hình, ông nói: “Anh không quan tâm đến sản phẩm mà quan tâm đến mỗi em”.

Trong tập 2, Nguyễn Thị Thu Hằng – một startup khoa học công nghệ trong lĩnh vực giao thông xanh – đã đến kêu gọi các Shark đầu tư 1,5 tỉ đồng cho 1% cổ phần dành cho sản phẩm Wiibike. Đây các dòng xe đạp trợ lực điện nguyên chiếc, sử dụng năng lượng xanh – pin lithium và các vật liệu thân thiện với môi trường.

CEO Nguyễn Thị Thu Hằng tham gia gọi vốn tại chương trình Shark Tank Việt Nam

Nữ CEO đã trình bày phần gọi vốn và tương tác với các shark về đặc điểm nổi bật trong chiếc xe cô đang sử dụng. Ngay sau đó, Shark Phú đáp: “Anh chỉ mãi nhìn em nên chẳng thấy gì đặc biệt ở chiếc xe cả”.

Khi Nguyễn Thị Thu Hằng tiếp tục trình bày về sản phẩm của cô, Shark Phú cắt lời: “Em không cần giải thích gì thêm về business. Với anh chỉ cần liếc mắt là biết bussiness nào rồi. Nên anh đã nói ngay từ đầu, anh không quan tâm đến business, không quan tâm đến sản phẩm mà đang quan tâm đến mỗi em thôi” và chốt đầu tư 1,5 tỉ đồng cho 10% cổ phần.

Cũng tham gia vào phần gọi vốn, Shark Phạm Thanh Hưng còn nói: “Đã nói ngay từ đầu, thật ra deal cứ sạch, xanh, xinh là xong”.

Ngay sau khi chương trình lên sóng, đã nhận được nhiều ý kiến của dư luận về các phát ngôn có phần thiếu tế nhị. Chị Bùi Thu Huyền (ở Cầu Giấy, Hà Nội) sau khi xem chương trình chia sẻ: “Các Shark phát ngôn trên sóng truyền hình quốc gia nhưng lại thiếu lịch sự, tế nhị, đặc biệt đối với một CEO nữ. Khi cô ấy đang trình bày về dự án, sản phẩm của mình thì các Shark lại gạt đi, chỉ quan tâm đến bề ngoài”.

Shark Phú chốt đầu tư cho CEO Nguyễn Thị Thu Hằng

Đồng quan điểm, anh Nguyễn Quốc Anh (38 tuổi) cũng cho rằng, các Shark nên tập trung vào vấn đề cốt lõi của chương trình là tìm ra các dự án thực sự khả thi, đầu tư, tạo cơ hội cho các nhà khởi nghiệp trẻ. “Tôi cho rằng, đó mới là điều cần các Shark quan tâm, chú trọng, không phải là vài câu thả thính như vậy trên sóng truyền hình quốc gia”- anh Anh nêu quan điểm cá nhân.

Chia sẻ quan điểm về sự việc này, TS. Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội, cho rằng đây là “văn hóa độc hại”. Trên facebook cá nhân, TS Khuất Thu Hồng chia sẻ: Tôi không lạ gì những kiểu phát ngôn thô lỗ, chớt nhả, thậm chí quấy rối trắng trợn của một số đàn ông, kể cả người có trí vị trí xã hội. Cái làm tôi choáng là những chương trình như thế được phát trên sóng quốc gia. Đồng ý là giải trí, thậm chí là thương mại hóa là xu thế chung khó cưỡng lại nhưng cũng không thể quên vai trò của cơ quan truyền thông đại chúng quốc gia như luật pháp Việt Nam đã quy định. Truyền thông đại chúng ảnh hưởng lớn đến nhận thức của công chúng, nhất là lớp trẻ. Việc dung túng cho những phát ngôn thô bỉ, những cử chỉ suồng sã và hành vi quấy rối tình dục, phân biệt đối xử giới tính… thật khó thể chấp nhận”.

Theo TS Khuất Thu Hồng, nếu xem xét chi tiết thì một số hành vi đó có thể coi là vi phạm Luật Bình đẳng giới. Bà Hồng nhấn mạnh, giải trí không đồng nghĩa với thô tục, quấy rối, phổ biến văn hóa độc hại như thế này là không thể chấp nhận.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động tối 12-5, đại diện đơn vị sản xuất chương trình Shark Tank là Công ty TV HUB cho biết sẽ sớm có thông tin phản hồi về vụ việc.


Minh Chiến

Chia sẻ