Theo thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam, nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân vào dịp Tết Quý mão 2023, các hãng hàng không Việt Nam đã xây dựng Kế hoạch tăng chuyến Tết Quý Mão (từ ngày 15 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết 15 tháng Giêng năm Quý Mão).

Hiện tại, các hãng hàng không Việt Nam đã xây dựng kế hoạch khai thác 25.613 chuyến bay và dự kiến tăng thêm 8.079 chuyến tương đương 32% (từ 25.613 chuyến lên 33.691).

Các chuyến bay trung bình/ngày tăng 260 chuyến/ngày (từ 826 lên 1.087). Ghế cung ứng tăng 1,6 triệu ghế tương đương 33% (từ 5,1 triệu lên 6,7 triệu ghế); ghế cung ứng tăng trung bình 53,9 ngàn ghế/ngày (từ 163 ngàn ghế lên 216,9 ngàn ghế).

Các đường bay tăng chuyến cao tập trung vào các đường bay: TP HCM-Hà Nội, Đà Nẵng, Đồng Hới, Vinh, Thanh Hóa, Chu Lai, Hải Phòng, Qui Nhơn, Huế và ngược lại.

Vé máy bay Tết năm nay được mở bán khá sớm. Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) mở bán từ 15-8 với thông báo sẽ cung ứng hàng triệu ghế trên toàn mạng bay nội địa và quốc tế trong giai đoạn từ ngày 6-1 đến 5-2-2023 (tức 15 tháng chạp năm Nhâm Dần đến 15 tháng giêng năm Quý Mão).

Đối với mạng bay quốc tế, các đường bay được cung ứng nhiều chỗ nhất là giữa Việt Nam với các nước Đông Nam Á, Đông Bắc Á như Singapore, Thái Lan, Lào, Campuchia, Hàn Quốc… và giữa Việt Nam với Úc.

Tổng số chuyến bay quốc tế Vietnam Airlines dự kiến cung ứng dịp này tăng gần gấp đôi so với thường lệ, trong bối cảnh các quốc gia, vùng lãnh thổ đang ngày càng nới lỏng thủ tục nhập cảnh.

Khách có thể đặt vé bay Tết của Vietjet và Bamboo Airways từ trung tuần tháng 8.

Ngày 4-10, Vietravel Airlines thông báo mở bán 70.000 chỗ mùa Tết Nguyên đán 2023 cho chặng bay áp dụng từ 7-1 đến 7-2-2023.

Với vé bay Tết, hành khách nên mua vé càng sớm càng tốt. Theo khảo sát trên các kênh bán vé trực tuyến, hiện vé máy bay dịp cao điểm Tết Nguyên đán vẫn còn khá nhiều, số lượng chuyến bay cũng rất dồi dào với đa dạng giờ bay cho hành khách lựa chọn. Về giá, dù đã hết vé rẻ song giá chưa quá cao. Với Vietnam Airlines, giá thấp nhất khoảng hơn 6 triệu đồng (đã bao gồm thuế phí) cho một cặp vé khứ hồi chặng cao điểm.

Nếu chọn bay Vietjet hạng economy (không được đổi tên hành khách, chỉ có 7 kg hành lý xách tay, hành lý ký gửi khách phải mua thêm, nếu thay đổi chuyến bay, ngày bay, hành trình bay khách phải trả tiền phí thay đổi cũng như chênh lệch tiền vé nếu có), khách hàng sẽ chỉ phải trả khoảng 5,8 triệu đồng cho một cặp vé khứ hồi.

Với Bamboo Airways, hành khách sẽ phải trả khoảng 5,4 triệu đồng cho một cặp vé khứ hồi hạng economy.


Dương Ngọc