Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay,28-3, chỉ số VN-Index tạm tạm dừng tại 1.054 điểm và chỉ tăng so với phiên giao dịch trước 2 điểm .

Mở cửa giao dịch cổ phiếu, nhà đầu tư có phần phần lạc quan khi Ngân hàng Nhà nước dự kiến cho phép ngân hàng thương mại mua trái phiếu do doanh nghiệp phát hành để bổ sung vốn lưu động.

Mặt khác, thông tin Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, chính quyền các tỉnh, thành phố rà soát các dự án bất động sản để cùng doanh nghiệp xử lý vướng mắc pháp lý, nhất là các dự án có phát hành trái phiếu doanh nghiệp…cũng tác động tích cực đến tâm lý nhà đầu tư chứng khoán.

Kết quả, vào khoảng 14 giờ, chỉ số VN- Index đã tăng 7 điểm lên 1.059 điểm. Thế nhưng, tại thời điểm này, áp lực bán bất ngờ gia tăng khiến chỉ số này thu hẹp đà tăng điểm.

Đóng cửa giao dịch, VN-Index tạm dừng tại 1.054 điểm và chỉ tăng so với phiên trước 2 điểm. Toàn sàn HoSE có 201 mã tăng và 185 mã giảm; khối lượng giao dịch đạt 648 triệu cổ phiếu, giá trị 11.207 tỉ đồng.

Ngược lại, trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index giảm nhẹ gần 1 điểm còn 205 điểm. Sàn UpCom giảm 0,09 điểm còn 75,5 điểm.

Nhận định phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay, Công ty Chứng khoán Thành Công (TCSC) cho rằng dự thảo sửa đổi các quy định ngân hàng thương được mua trái phiếu sẽ giúp tháo gỡ khó khăn khi áp lực trái chủ yêu cầu tất toán trái phiếu trước hạn nhưng doanh nghiệp không có khả năng thực hiện; đồng thời tạo cơ chế giúp các ngân hàng quản lý dòng tiền, mục đích sử dụng vốn của doanh nghiệp…Từ đó, thị trường chứng khoán có thời điểm diễn biến tích cực.

Tuy nhiên, những điểm thắt chặt của dự thảo nêu trên như ngân hàng thương không được mua trái phiếu khi doanh nghiệp có tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu hơn 5 lần, đồng thời việc cơ cấu lại nợ của doanh nghiệp không được dự thảo đề cập …khiến không ít nhà đầu tư chưa an tâm trong giao dịch cổ phiếu. Theo đó, chỉ số VN-Index trong 6 phiên giao dịch gần nhất chỉ tăng mỗi phiên vài điểm và chưa có dấu hiệu bứt phá đi lên.


Thy Thơ – Ảnh: Tấn Thạnh