Vinmec hiện có mạng lưới gồm 7 bệnh viện và 5 phòng khám trên toàn quốc. Ảnh: Vingroup

Ngày 28-12, Tập đoàn Vingroup đã công bố thông tin liên quan đến việc một nhóm nhà đầu tư do GIC đại diện đã đầu tư vào VMC – công ty phát triển, vận hành Hệ thống bệnh viện Đa khoa tư nhân quốc tế Vinmec.

Khoản đầu tư trị giá khoảng 4.700 tỉ đồng, tương đương khoảng 203,1 triệu USD, sẽ được Vinmec sử dụng để mở rộng hệ thống y tế và phòng khám.

Thương vụ không tiết lộ tỉ lệ sở hữu cổ phần sau giao dịch. Tuy nhiên, Vingroup khẳng định sau giao dịch, tập đoàn này vẫn là cổ đông chi phối duy nhất của VMC.

GIC sẽ được hưởng lợi ích từ phần đầu tư của mình theo tỉ lệ phân bổ, Vingroup sẽ sử dụng toàn bộ lợi nhuận thu được từ VMC để tái đầu tư với mục đích tiếp tục phát triển hệ thống y tế này, đúng với cam kết đã công bố hoạt động đầu tư vào y tế là phi lợi nhuận.

Vinmec là công ty thành viên của Vingroup, đang phát triển, vận hành hệ thống y tế tư nhân với mạng lưới gồm 7 bệnh viện và 5 phòng khám trên toàn quốc.

Trong khi đó, GIC là quỹ đầu tư toàn cầu hàng đầu được thành lập vào năm 1981 để quản lý dự trữ ngoại hối của Singapore. Là một nhà đầu tư dài hạn, GIC có thể đầu tư vào nhiều danh mục, bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, cổ phần tư nhân, bất động sản và cơ sở hạ tầng….

Ngoài thương vụ rót vốn vào Vinmec, GIC cũng từng đầu tư và hợp tác với hệ thống bệnh viện Metro Pacific Hospital Holdings, Inc. tại Philippines từ năm 2014.

Báo cáo thường niên năm 2019 của Vingroup cho thấy, ở lĩnh vực y tế, toàn hệ thống Vinmec trong năm 2019 đã tiếp nhận 753.000 lượt bệnh nhân khám nội trú và ngoại trú, tăng 22% so với năm trước. Tổng doanh thu của Vinmec đạt 3.025 tỉ đồng, tăng 15% so với năm trước.


Thái Phương

Chia sẻ