Sáng 23-8, Tổ công tác phía Nam của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) có báo cáo gửi Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về tình hình cung ứng lương thực, thực phẩm cho TP HCM và Bình Dương trong 15 ngày siết chặt giãn cách xã hội.

Về gạo, ngoài khả năng đáp ứng nhu cầu lương thực cho Đông Nam Bộ, vùng ĐBSCL vẫn còn thừa khoảng 3 triệu tấn gạo đảm bảo yêu cầu an toàn lương thực và xuất khẩu.

Về rau màu, ngoài việc cung ứng cho vùng Đông Nam Bộ 158.000 tấn, ĐBSCL vẫn còn gần 1,5 triệu tấn rau củ các loại cần được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Về trái cây, là mặt hàng cần khuyến khích tiêu dùng mạnh trong mùa dịch khi có gần 400.000 tấn cần được tiêu thụ trong tháng 9 và gần 1,3 triệu tấn cần tiêu thụ đến tháng 12-2021 nếu tình hình xuất khẩu gặp khó khăn.

Về nhóm sản phẩm chăn nuôi (heo, gà, bò, trứng) nguồn cung vẫn duy trì đa dạng và không có biến động. Trong đó, nguồn cung thịt lợn và trứng gia cầm tốt, cung ứng đủ cho hệ thống siêu thị, các mặt hàng thịt đông lạnh vẫn được các doanh nghiệp nhập khẩu nhập về theo nhu cầu thị trường.

Rau quả combo được HTX các tỉnh thực hiện cung cấp cho TP HCM

Theo Tổ công tác, thực hiện nghiêm giãn cách xã hội tại TP HCM từ ngày 23-8 đến 6-9, ngày 21-8, Tổ công tác của Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo UBND TP HCM về việc đảm bảo cung ứng và phân phối cho người dân thành phố.

Lãnh đạo UBND TP HCM đã cam kết đảm bảo nguồn cung ứng thực phẩm cho người dân. Tuy nhiên, Tổ công tác Bộ NN-PNTT phối hợp với Tổng cục Hậu cần của Bộ Quốc phòng vẫn xây dựng phương án 2, đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho TP HCM và tỉnh Bình Dương khi có chỉ đạo của Chính phủ và Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ với các mặt hàng lương thực thực phẩm thiết yếu như: gạo, thịt heo, thịt gà, trứng, rau củ quả đảm bảo cung ứng cho người dân thành phố trong 15 ngày thực hiện nghiêm giãn cách xã hội.

Rau quả combo 10.000 đồng/kg

Thời gian qua, Tổ công tác Bộ NN-PTNT đã thí điểm gói combo 10kg/túi nông sản, được nhiều tỉnh, thành tham gia nhằm giúp nông dân tiêu thụ được nông sản đang ùn ứ tại tỉnh và giúp người tiêu dùng tại các khu cách ly, khu nhà trọ công nhân tiếp cận được nông sản tươi giá rẻ bình quân 10.000 đồng/kg. Chương trình này tạo ra nền kinh tế tuần hoàn (lấy thu bù chi) nhằm tận dụng nguồn vốn của xã hội để thích ứng lâu dài với ảnh hưởng của dịch Covid-19, tính bền vững cao hơn các siêu thị 0 đồng hay quà từ thiện vì không cần tìm nhà tài trợ lâu dài.

Theo số liệu đăng ký từ các tỉnh, khả năng cung cấp về TP HCM 80.000 túi/tuần (10kg/túi = 800 tấn)/tuần. Nếu có hỗ trợ vận chuyển thì khả năng cung cấp của 1.200 đầu mối theo hình thức combo 10 kg/túi có thể lên 120.000-150.000 túi/tuần = 1.200 – 1.500 tấn/tuần.


Ngọc Ánh – Ảnh: An Na

Chia sẻ