Saigonmit bán thiết bị y tế cho huyện nghèo giá cao và gói thầu tiết kiệm ‘nhỏ giọt’

Tiết kiệm sát giá sau đấu thầu và nghi vấn “thổi giá” thiết bị?

Vào ngày 09/10/2020, Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) có Quyết định số 466/QĐ-TTYT về việc phê duyệt cho Công ty CP Thiết bị Y tế và Kỹ thuật hình ảnh Saigonmit trúng gói thầu “Mua máy CT Scanner 32 lát cắt” với giá 9.490.000.000 đồng (tiết kiệm được 10 triệu đồng so với giá gói thầu, giá gói thầu là 9.500.000.000 đồng).

Theo tài liệu của phóng viên, hệ thống “máy CT Scanner 32 lát cắt’ mà Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa đấu thầu có cấu hình: Model: Somatom go.Now; Hãng sản xuất: Simens; Xuất xứ: CHLB Đức.

Giá gói thầu là 9.500.000.000 đồng, Công ty CP Thiết bị Y tế và Kỹ thuật hình ảnh Saigonmit trúng với giá 9.490.000.000 đồng.

Việc mua sắm có dựa vào Chứng thư thẩm định số 9720.0088-1/CT-BTCVALUE ngày 05/8/2020 của Công ty CP thẩm định giá BTCVALUE (doanh nghiệp này cũng đang vướng vào vụ việc thẩm định giá trị hơn 6 ngàn tỷ đồng dự án “ma” có tên The Goldmrk Premium Tower số 33 Nguyễn Du và 34-36-42 Chu Mạnh Trinh (quận 1, TP.HCM) có dấu hiệu hình sự mà Thanh tra Chính phủ đang chuyển hồ sơ qua Bộ Công an để điều tra).

Việc mua sắm của Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa đã được ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị ký Tờ trình số 274/TTr-SYT ngày 12/8/2020 gửi Sở Tài chính về việc phê duyệt Kết quả lựa chọn nhà thầu các gói thầu Dự án mua máy CT Scanner 32 lát cắt.

Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên , vào tháng 2/2020, Bệnh viện Đa khoa Hưng Hà (Thái Bình) mua Hệ thống CT Scanner cũng có chủng loại tương đương với Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa (SOMATOM go.Now, Hãng sản xuất máy chính: Siemens Healthcare GmbH, xuất xứ từ Đức) chỉ có giá 7.182.000.000 đồng.

Tiếp theo, vào tháng 01/2021, Bệnh viện Đa khoa Thái Thụy (Thái Bình) mua Hệ thống CT Scanner cũng có chủng loại tương đương với Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa chỉ có giá 7.168.000.000 đồng.

Như vậy, Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa đang phải mua hệ thống CT-Scanner của Công ty CP Thiết bị Y tế và Kỹ thuật hình ảnh Saigonmit có giá cao hơn Bệnh viện Đa khoa Thái Thụy và Hưng Hà tới 2,4 tỷ đồng.

Theo thông tin mà PV có được, trước đó, Công ty CP Thiết bị Y tế và Kỹ thuật hình ảnh Saigonmit cũng đã trúng gói thầu Mua sắm bổ sung trang thiết bị y tế tại Bệnh viện Đa khoa TP Đồng Hới năm 2020 với mức chênh lệch “siêu tiết kiệm”. Giá gói thầu là 706.200.000 đồng, Công ty CP thiết bị Y tế và Kỹ thuật hình ảnh Saigonmit trúng là 705.200.000 đồng (tiết kiệm được 1 triệu đồng).

Luật sư nói gì?

Được biết, Công ty CP Thiết bị Y tế và Kỹ thuật hình ảnh Saigonmit thành lập tháng 5/2014 (địa chỉ tại 136 đường 14, khu dân cư Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, TP.HCM). Hiện người có tên Triệu Thị Vân và Hoàng Ngọc Nam đang là đại diện pháp luật của Saigonmit.

Công ty Saigonmit khai trương chi nhánh tại Lào. Ảnh internet.

Trao đổi với Phóng viên, Luật sư Nguyễn Huy An, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho rằng, mục đích của việc đấu thầu là để chủ đầu tư tìm ra những nhà thầu có đầy đủ năng lực, thực hiện các gói thầu đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ với một mức giá tiết kiệm nhất cho ngân sách nhà Nnước. Tuy nhiên, thời gian qua, báo chí liên tục “phanh phui” những vụ “đội lốt” đấu thầu công khai nhưng thực chất là chỉ định thầu với đội ngũ quân “quân xanh, quân đỏ”. Việc có “lợi ích nhóm” trong đấu thầu khiến chất lượng các gói thầu bị bỏ ngỏ, thiếu sự cạnh tranh giữa các nhà thầu. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của các nhà thầu và môi trường đầu tư.

Cũng theo Luật sư Huy An, thực tế cho thấy, mặc dù hệ thống đấu thầu qua mạng đã được thực hiện nhưng nhiều gói thầu khi công bố kết quả lựa chọn nhà thầu khiến cho người dân và các nhà thầu không khỏi băn khoăn, hoài nghi. Bởi có nhiều gói thầu mà chủ đầu tư áp luôn thông số kỹ thuật của một loại sản phẩm mà chỉ có một hãng sản xuất đáp ứng được vào tiêu chí mời thầu. Thậm chí, có tình trạng chủ đầu tư dùng các tiêu chí để loại các nhà thầu khác, để nhà thầu “ruột” trúng thầu. Bên cạnh đó, cũng có tình trạng chủ đầu tư “kết hợp” với nhà thầu để nâng giá thiết bị lên quá cao so với giá thị trường, giá thực tế.

“Trong sự việc trên, tôi cho rằng các cơ quan thanh tra hoàn toàn có thể vào cuộc xem xét 2 vấn đề. Việc tổ chức đấu thầu tại Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa được thực hiện thế nào, có vấn đề hay không. Thứ 2 là giá của các thiết bị y tế mà doanh nghiệp trúng thầu so với giá thị trường trong thời điểm đó như thế nào”, Luật sư Huy An nói.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Minh An/SHTT