Ngày 17-2, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã có thông tin phản hồi liên quan tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài (room ngoại) đối với cổ phiếu STB của ngân hàng này.

Theo đó, từ năm 2016 đến nay, tính cả thời điểm Sacombank đã hoàn tất niêm yết bổ sung toàn bộ 400 triệu cổ phiếu phát hành thêm sau khi sáp nhập Ngân hàng Phương Nam, tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài đối với cổ phiếu Sacombank do Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) công bố liên tục trong nhiều năm là 23,63468%.

“Đến ngày 10-2-2023, thông tin trên các phương tiện truyền thông cho thấy tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài đối với cổ phiếu của Sacombank đã tăng lên 30%. Tuy nhiên, chúng tôi không nhận được bất kỳ văn bản nào từ VSD về việc thay đổi tỉ lệ sở hữu. Do đó, Sacombank quan ngại về quy trình, thời điểm và cơ sở pháp lý để VSD quyết định thực hiện việc này” – đại diện Sacombank nêu rõ.

Cổ phiếu của Sacombank hiện được giao dịch ở mức 24.400 đồng/cổ phiếu

Sacombank là ngân hàng thương mại cổ phần đầu tiên tại Việt Nam niêm yết trên sàn chứng khoán và chào bán cổ phiếu ra công chúng. Các hoạt động quản lý, công bố thông tin đều được thực hiện chuyên nghiệp, bài bản, theo đúng quy định pháp luật và duy trì liên tục 31 năm qua.

Vì vậy, đại diện Sacombank cho rằng việc VSD giữ nguyên tỉ lệ cũ trong thời gian dài và đột ngột thay đổi tỉ lệ mới mà không thông báo chính thức đến công chúng, đến Sacombank, đã gây ảnh hưởng đến hoạt động cũng như chiến lược phát triển của ngân hàng. Việc này còn làm hạn chế cơ hội tiếp cận nhà đầu tư nước ngoài và ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của các nhà đầu tư khi không được tiếp cận thông tin một cách rõ ràng, kịp thời.

Sacombank khẳng định Văn bản 06/2023/CV-HĐQT ngày 14-2 hoàn toàn không phải là sự hiểu lầm thông tin mà là yêu cầu VSD làm rõ những vấn đề bất thường trên, giải thích thỏa đáng, có hướng giải quyết với ngân hàng này và chịu trách nhiệm với các nhà đầu tư nước ngoài. Về phần mình, Sacombank sẽ tiếp tục làm việc với cơ quan chức năng, Ngân hàng Nhà nước để bảo vệ quyền lợi hợp pháp đối với vấn đề này.

Hiện tại, Sacombank là một trong những ngân hàng TMCP hoạt động hiệu quả và đang trong giai đoạn cuối của quá trình tái cơ cấu. Đến hết quý IV/2022, lợi nhuận chưa phân phối của Sacombank đạt 13.972 tỉ đồng; tổng tài sản đạt gần 592.000 tỉ đồng, tăng 13,6% so với cuối năm 2021. Ngân hàng đã thu hồi, xử lý được gần 87.900 tỉ đồng nợ xấu và tài sản tồn đọng, trong đó hơn 70.300 tỉ đồng là các khoản thuộc đề án, đạt gần 82% kế hoạch tổng thể.

“Chúng tôi sẽ chủ động chọn lựa nhà đầu tư nước ngoài tiềm năng để tiếp tục hoàn thiện tái cơ cấu, chuyển đổi mô hình, chiến lược hoạt động. Do đó, thông tin không rõ ràng về tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài vừa qua sẽ gây tác động tiêu cực tới kỳ vọng của nhà đầu tư, đặc biệt là khi một số quỹ ngoại vì sự việc này đã bày tỏ sự quan ngại đối với năng lực quản trị và cách quản lý thông tin nhà đầu tư. Đề nghị VSD thay vì đưa ra lý do kỹ thuật như hiện nay, cần có văn bản giải thích thỏa đáng và hướng xử lý minh bạch, cụ thể, đảm bảo quyền lợi cho các bên liên quan” – đại diện Sacombank nhấn mạnh.

Một ngày trước, văn bản của VSD gửi Sacombank có giải thích tỉ lệ room ngoại đối với cổ phiếu STB là 30% căn cứ vào hồ sơ đề nghị của ngân hàng tại 3 công văn vào năm 2014 về việc đề nghị mở lại tỉ lệ sở hữu cổ phiếu STB cho cổ đông nước ngoài về mức tối đa là 30%. Đến nay, VSD nói rằng chưa nhận được bất kỳ yêu cầu nào từ ngân hàng về việc thay đổi tỉ lệ trên.

Trong khi đó, kết thúc phiên giao dịch ngày 17-2, giá cổ phiếu STB ở mức 24.400 đồng/cổ phiếu, tăng nhẹ so với phiên trước.


Thái Phương