Theo cáo trạng của một đại bồi thẩm đoàn ở hạt Fulton (bang Georgia), ông Trump và 18 người khác bị truy tố với 41 tội danh, trong đó có uy hiếp, âm mưu làm giả, mạo danh quan chức nhà nước, nộp các báo cáo, tài liệu sai sự thật… 

Trong số những người bị truy tố còn có cựu chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows, 2 luật sư Rudy Giuliani và John Eastman, cựu quan chức Bộ Tư pháp Jeffrey Clark… 

Bà Fani Willis, công tố viên hạt Fulton, cho biết hạn chót để ông Trump và các bị cáo tự nguyện ra trình diện là trước trưa 25-8 (giờ địa phương), đồng thời sẽ yêu cầu đưa toàn bộ họ ra xét xử cùng lúc trong vòng 6 tháng tới.

Các lãnh đạo Đảng Dân chủ ở lưỡng viện Quốc hội Mỹ tiếp tục chỉ trích ông Trump khi cho rằng các lần truy tố cho thấy hành vi phạm tội lặp đi lặp lại của cựu tổng thống này. 

Đáp lại, ông Trump cho rằng cáo trạng trên là là “gian lận” và mang động cơ chính trị vì nó được đưa ra trong lúc ông đang vận động tranh cử. Trong khi đó, các luật sư của ông Trump cho biết đang đợi xem chi tiết bản cáo trạng nhưng cho rằng chúng thiếu sót và vi hiến.

Công tố viên Fani Willis phát biểu tại cuộc họp báo ở TP Atlanta, bang Georgia – Mỹ hôm 14-8. Ảnh: REUTERS

Ông Trump hiện dẫn đầu cuộc đua trở thành ứng viên của Đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024. Ông đã bác bỏ mọi cáo buộc nhằm vào mình trong 3 lần bị truy tố trước đó ở các bang New York, Florida và Washington. 

  • Cựu Tổng thống Trump bị truy tố với cáo buộc âm mưu lật ngược kết quả bầu cử

Các chiến lược gia nhận định việc ông Trump bị truy tố đến 4 lần có thể thúc đẩy sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa dành cho ông. Tuy nhiên, ứng viên này có thể gặp bất lợi trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới, nhất là khi ông cần phải giành được nhiều phiếu hơn từ cử tri độc lập.

Ông Richard L. Hasen, chuyên gia hàng đầu về luật bầu cử tại Trường ĐH California, Los Angeles, nhận định với đài CNN rằng ông Trump vẫn có cơ hội trở thành tổng thống nếu chiến thắng cuộc bầu cử năm 2024. 

Theo ông Hasen, Hiến pháp Mỹ có rất ít yêu cầu đối với việc làm tổng thống, như không ngăn người bị truy tố, bị kết án hoặc thậm chí đang ngồi tù ra tranh cử và đắc cử tổng thống. Việc tự ân xá vẫn là một câu hỏi bỏ ngỏ vì chưa từng có tổng thống nào làm thế. 

Tuy nhiên, Hiến pháp cũng không có nội dung nào cấm động thái này. Chính vì vậy, ông Hasen cho rằng nếu ông Trump bị kết tội trước cuộc bầu cử 2024 và sau đó thắng cử, ông có thể tìm cách ân xá cho chính mình.


Xuân Mai