Tại cuộc họp, ông Nguyễn Ngọc Nam – Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi – cho hay đến ngày 11-11, ban tổ chức chưa nhận được khiếu nại bằng văn bản nào từ phía ông Hồ Quang Cua. Tuy nhiên, do đây là vấn đề quan trọng, ảnh hưởng đến ngành lúa gạo Việt Nam nên ban tổ chức tổ chức gặp gỡ báo chí để phản hồi cụ thể. 

“Sáng 5-11, sau cuộc thi 1 ngày, anh Cua có gọi điện cho tôi bày tỏ nghi ngờ về giống đoạt giải nhất nhưng vấn đề này không thuộc thẩm quyền của ban tổ chức cuộc thi. Đến chiều cùng ngày thì có thông tin trên báo chí nói rằng cuộc thi không khoa học, khách quan, tố gạo đoạt giải nhất có “ruột” là gạo ST24. Sau đó, chúng tôi có liên lạc lại với anh Cua nhưng không nhận được phản hồi. 

Đến giờ phút này, chúng tôi xin khẳng định cuộc thi diễn ra trung thực, khách quan, minh bạch, đúng theo quy chế. Qua rà soát, hồ sơ dự thi của gạo đoạt giải nhất là TBR39 đáp ứng về pháp lý theo quy định đối với gạo chưa lưu hành, đang trong giai đoạn khảo nghiệm” – Chủ tịch VFA nhấn mạnh.

Cuộc thi “Gạo ngon Việt Nam” lần 3 tổ chức ngày 4-11. Ảnh: Ngọc Ánh

Về việc VFA có kế hoạch mang “tốp 3” loại gạo ngon Việt Nam dự thi cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới giữa tháng 11 tại Thái Lan hay không, vì ông Hồ Quang Cua cũng tuyên bố sẽ tự mang gạo ST24 và ST25 tham gia cuộc thi này, Chủ tịch VFA cho biết hiện tại mới có Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời đề nghị VFA giới thiệu gạo Lộc Trời 28 dự thi Gạo ngon nhất thế giới, còn gạo giải nhất TBR39 chưa chốt phương án. 

“Ban tổ chức cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới là một tổ chức phi chính phủ, việc họ chấp nhận mẫu dự thi từ tổ chức, cá nhân từ các nước thuộc về quy chế cuộc thi, ngoài thẩm quyền của VFA” – ông Nam nói thêm.

Trưa cùng ngày, trao đổi với báo chí qua điện thoại, ông Hồ Quang Cua xác nhận chưa làm văn bản khiếu nại cuộc thi mà “để tính sau” vì ông đang tập trung chuẩn bị mang gạo dự thi quốc tế.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 11-11, ông Phạm Văn Hoàn, Phó Tổng Giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed (sở hữu giống gạo TBR39), cho hay sẽ tham gia cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới theo kế hoạch. 

“ThaiBinh Seed là một doanh nghiệp lớn trong ngành giống, chúng tôi không làm ăn gian dối và không có ý kiến về những vấn đề mà đơn vị khác (ông Hồ Quang Cua – PV) nêu. Chúng tôi sẽ khẳng định chất lượng gạo bằng thực tế trên thị trường” – ông Hoàn nói.

Theo ông Hoàn, gạo TBR39 có sự khác biệt so với giống gạo bị so sánh (tức gạo ST24 – PV) ở chỗ trồng dài ngày hơn, cây cao hơn và gạo nấu ra cơm có độ bóng tự nhiên. 

“Hiện nay, chúng tôi không có gạo TBR39 hay giống lúa TBR39 để bán. Dự kiến, cuối tháng 11, đầu tháng 12 chúng tôi sẽ thu hoạch lúa gạo ở vùng khảo nghiệm tại Kiên Giang và sẽ có sản phẩm giới thiệu ra thị trường” – ông Hoàn nói thêm.

Có mặt tại cuộc họp báo, ông Lê Thanh Tùng, Cục phó Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cho rằng cuộc thi đã quy tụ hầu hết đơn vị mạnh về giống gạo thơm trong cả nước. 

“Đây là cuộc thi gạo ngon nhằm hỗ trợ phát triển thương mại gạo, thương hiệu gạo Việt. Do đó, giống gạo ngon không chỉ là ngon cơm mà còn đáp ứng yêu cầu về sản xuất đại trà, giúp nông dân làm giàu. Ví dụ gạo ngon nhưng cây lúa dễ đổ ngã hay năng suất thấp, tỉ lệ thu hồi gạo thấp cũng không đáp ứng tiêu chí cuộc thi” – ông Tùng dẫn chứng.


Ngọc Ánh