Buổi lễ do Tổng Lãnh sự quán Canada tại TP HCM, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP HCM, Hội Hữu nghị Việt Nam – Canada, Nhóm Chia sẻ – Sharing và Báo Tuổi Trẻ tổ chức.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP HCM, khẳng định trong những năm qua, Việt Nam – Canada đã có những bước tiến vượt bậc trong quan hệ song phương. Từ những năm 1990, ngay vào lúc Việt Nam còn trong giai đoạn khó khăn, Canada – thông qua Tổ chức Phát triển quốc tế Canada (CIDA) – đã triển khai các chương trình hợp tác hỗ trợ trị giá hàng trăm triệu USD, cung cấp hàng ngàn suất học bổng cho học sinh – sinh viên Việt Nam. 

Nhiều địa phương, vùng miền của Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ từ Canada thông qua các dự án về vốn, kỹ thuật nông nghiệp – nông thôn – thích ứng với biến đổi khí hậu. Những sự hợp tác trên đã đóng góp, lan tỏa và tạo đà cho các lĩnh vực hợp tác khác, đặc biệt kể từ khi hai nước chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện vào năm 2017.

Từ trái qua phải: Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi, Tổng Lãnh sự Canada tại TP HCM Behzad Babakhani và nghệ nhân người Canada đã chế tác ra biểu tượng Inukshuk

“Hiện Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada ở ASEAN, với số vốn đầu tư từ Canada ngày càng tăng và chắc chắn sẽ có cú hích trong thời gian sắp tới khi môi trường hợp tác song phương trở nên thông thoáng, năng động hơn. Nền tảng này sẽ giúp mục tiêu tăng kim ngạch thương mại 2 chiều từ 7 tỉ USD lên 10 tỉ USD trong thời gian tới sớm thành hiện thực” – ông Phan Văn Mãi cho biết.

  • “Cột mốc vàng” Việt Nam – Canada

Chủ tịch UBND TP HCM đánh giá cao chương trình “Cột mốc vàng”, một trong nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước diễn ra tại TP HCM. 

Chương trình không chỉ là cơ hội cho người dân và cộng đồng người Canada tại thành phố giao lưu, mà còn mang tính nhân văn khi chăm lo cho 1.400 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được vui Tết Trung thu và chuẩn bị cho ngày tựu trường.

Tổng Lãnh sự Canada tại TP HCM Behzah Babakhani cho biết ông hy vọng cũng như 50 năm đã qua, 50 năm sắp tới sẽ là cột mốc đáng nhớ cho mối quan hệ giữa hai nước. 

Tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn – nơi diễn ra buổi lễ – Tổng Lãnh sự quán Canada đã trao tặng TP HCM biểu tượng Inukshuk để kỷ niệm cột mốc đáng nhớ của cả hai nước. 


Tin-ảnh: A.Thư