Trả lời phỏng vấn báo VG của Na Uy ngày 16-8, ông Stian Jenssen làm rõ đề xuất do mình đưa ra: “Tuyên bố của tôi về vấn đề này là một phần của cuộc thảo luận lớn hơn về các kịch bản có thể xảy ra trong tương lai ở Ukraine. Lẽ ra tôi không nên nói theo cách đó. Đó là một sai sót”.

Ông Jenssen cho biết các cuộc thảo luận về tư cách thành viên của Ukraine ở Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong tương lai đang diễn ra, một số phương án đã được xét đến, trong đó có phương án nhượng bộ lãnh thổ. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Ukraine mới là bên cuối cùng quyết định khi nào đàm phán và với những điều kiện nào.

Ông Jenssen cũng cho biết Nga khó có thể giành được bất kỳ lãnh thổ mới nào. Vấn đề bây giờ là Ukraine có thể lấy lại bao nhiêu lãnh thổ trong cuộc phản công đang diễn ra.

Ông Stian Jenssen, Chánh văn phòng Tổng Thư ký NATO. Ảnh: VG

Một ngày trước đó (17-8), ông Jenssen gợi ý Ukraine có thể nhượng bộ lãnh thổ cho Nga để đổi lấy tư cách thành viên NATO, liên minh quân sự do Mỹ dẫn dắt.

Gợi ý này khiến cố vấn văn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak tức giận. Ông Podolyak cho rằng sẽ là “lố bịch” nếu đổi lãnh thổ lấy “chiếc ô của NATO”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine Oleh Nikolenko khẳng định bất cứ ý tưởng nào về việc Ukraine từ bỏ một phần lãnh thổ để được kết nạp vào NATO là không thể chấp nhận được.

Tờ The Hill cho biết một quan chức NATO giấu tên cũng bác bỏ đề xuất này trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo European Pravda của Ukraine, nhấn mạnh sự ủng hộ “rõ ràng và kiên định” dành cho Kiev.

Quan chức này nói: “Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, như các nhà lãnh đạo NATO đã tái khẳng định tại Hội nghị Thượng đỉnh Vilnius vào tháng 7”.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nói “phương Tây kiếm tiền từ xung đột Ukraine, không quan tâm đến hòa bình”. Ảnh: TASS

Trong khi đó, hãng tin TASS ngày 16-8 dẫn lời Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho rằng phương Tây không quan tâm đến các cuộc đàm phán về một giải pháp hòa bình ở Ukraine, bởi “họ muốn kiếm càng nhiều tiền càng tốt” cho tổ hợp công nghiệp – quân sự của mình.

  • Nga cảnh báo đanh thép sau cuộc tấn công của Ukraine

Ông Medvedev nói khi dự Diễn đàn Army-2023: “Việc phương Tây suy đoán đến thời điểm đã chín muồi để ngồi vào bàn đàm phán và bắt đầu đàm phán hòa bình cho thấy họ ranh mãnh đến mức nào. Phương Tây không muốn điều này, muốn duy trì xung đột để kiếm tiền cho ngân sách của họ”.

Ông Medvedev nhắc lại rằng binh sĩ Nga đã “rất thành công” trong việc loại bỏ thiết bị do phương Tây cung cấp và sẽ tiếp tục làm như vậy. Theo ông, trong bối cảnh Ukraine thất thế trong cuộc xung đột, phương Tây được cho đang tính đến “khả năng cần phải quay lại bàn đàm phán để tìm ra một số thỏa hiệp”.


Huệ Bình