Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Lam Giang

Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị Liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa TP HCM và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2020, do UBND TP HCM và UBND tỉnh Phú Thọ đồng chủ trì, phối hợp với UBND các tỉnh Điện Biên, Hà Giang, Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La, Yên Bái tổ chức chiều 14-11 ở tỉnh Phú Thọ.

Phát biểu tại hội nghị, PhóTthủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sáng kiến liên kết hợp tác phát triển của TP HCM với các địa phương trên cả nước trong ngành du lịch, trước đó là các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ và giờ là vùng Tây Bắc mở rộng. Bởi lẽ, liên kết vốn là điểm yếu của các địa phương và cả doanh nghiệp nhiều ngành, trong đó có du lịch, đặc biệt trong bối cảnh ngành này đang nỗ lực phục hồi thị trường nội địa giai đoạn dịch Covid-19.

Trong điều kiện dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp và ngay cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng dự báo ít nhất phải tới năm 2021 mới có thể lạc quan, Phó Thủ tướng cho rằng ngành du lịch nói chung và các ngành liên quan, đặc biệt là ngành hàng không, phải cần nhiều năm nữa mới phục hồi được như trước.

“Lúc khó khăn này, cần làm gì để tồn tại và chuẩn bị thế nào cho bước tiếp theo? Dù Việt Nam có mở cửa trở lại mà cả thế giới vẫn còn dịch bệnh thì cũng không ai đi du lịch. Muốn đi phải an toàn và dù có đón khách quốc tế trở lại cũng phải qua các quy trình nghiêm ngặt” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.

Tuy vậy, điều may mắn với ngành du lịch là Việt Nam có dân số đông, đất nước dài nên dù dịch bệnh khiến ngành du lịch khó khăn nhưng vẫn tồn tại được. Đổi lại, phải thật an toàn và ngành du lịch nhất thiết phải an toàn.

Dẫn chứng cho điều này, Phó Thủ tướng nhắc lại bài học hồi tháng 7, khi ngành du lịch đang hồi hởi, doanh nghiệp nô nức mở nhiều tour tuyến mới để kích cầu du lịch nội địa, rồi dịch bùng phát ở Đà Nẵng khiến tất cả phải ngưng lại.

“Cho đến giờ, chúng tôi đã kêu gọi và chỉ đạo các cơ sở y tế, không chỉ là bệnh viện mà tất cả phòng khám, cơ sở y tế tư nhân phải thực hiện tuyệt đối an toàn… Vì nếu làm không tốt, chỉ cần có một ca nhiễm bệnh trong cộng đồng sẽ ảnh hưởng mọi nỗ lực trong thời gian qua” – Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Riêng với ngành du lịch các tỉnh Tây Bắc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý một trong những nhiệm vụ cần tập trung hiện nay là liên kết giữa TP HCM với các tỉnh này để thu hút nhà đầu tư lớn vào du lịch, nhất là tập trung vào hạ tầng, sản phẩm du lịch. Nếu xây dựng được các khu du lịch tập trung, sản phẩm du lịch bền vững kết hợp giữa doanh nghiệp và cộng đồng dân cư…, thì không chỉ tạo việc làm cho người dân bản địa mà còn góp phần tiếp thu, quảng bá giá trị văn hoá của địa phương. Những sản phẩm du lịch cộng đồng có sự tham gia của doanh nghiệp lớn mới bền vững, lâu dài trở thành “của để dành” cho con cháu.


Thái Phương

Chia sẻ